Cây Xăng Minh Dũng

Minh Dũng

Em chào các bạn đến với DAILYAUTO! Hôm nay, chúng ta sẽ khám phá một câu chuyện thú vị về cây xăng Minh Dũng. Cùng lắng nghe những bí mật hấp dẫn được chia sẻ từ chính ông Trần Minh Dũng, Chánh Thanh tra Bộ Khoa học và công nghệ.

Cây xăng Minh Dũng – Hóa ra là một điểm đến đáng tin cậy

Trong quá trình thanh tra, Bộ Khoa học và công nghệ phát hiện hàng trăm cửa hàng xăng dầu vi phạm. Điều này khiến chúng tôi tự hỏi, đối tượng nào dễ vi phạm và hệ thống bán lẻ xăng dầu nào đáng tin cậy nhất? Chúng tôi đã trực tiếp đặt câu hỏi này cho ông Trần Minh Dũng.

Ông Dũng cho biết, tính đến tháng 8 năm 2008, đã có 1.968 cơ sở kinh doanh xăng dầu được kiểm tra, trong đó có 384 cơ sở vi phạm (chiếm 16,6% tổng số). Tuy nhiên, tỷ lệ vi phạm này đã giảm đáng kể so với năm 2003, khi tỉ lệ vi phạm là gần 30% trong số hơn 4.500 cửa hàng kiểm tra. Điều này cho thấy công tác quản lý đã giúp tác động tích cực đến hệ thống bán lẻ xăng dầu. Tuy nhiên, cách thức gian lận ngày càng tinh vi hơn. Ông Dũng cũng chia sẻ về những hình thức gian lận xăng dầu phổ biến nhất.

Những hình thức gian lận xăng dầu

Gian lận công nghệ cao phổ biến nhất là sử dụng thiết bị điều chỉnh sai số của máy bơm. Điều này thường được thực hiện bằng cách sử dụng IC với mã số bí mật có thể điều khiển qua bàn phím cột bơm. Nhờ điều này, cột bơm sẽ hiển thị lượng xăng lớn hơn thực tế. Ngoài ra, còn có những trường hợp lắp bảng vi mạch điện tử để gây sai số lớn, thậm chí lên đến hơn 9%. Đôi khi, cột bơm còn được lắp thêm công tắc chuyển mạch hoặc thiết bị đóng ngắt cầu dao có mã số. Khi cầu dao bị ngắt, dữ liệu về việc đo lường xăng sẽ bị xóa như khi chưa từng có gian lận. Điều này khiến công tác kiểm tra trở nên khó khăn.

Xem thêm  Cây Xăng Vườn Mít

Xử lý các trường hợp vi phạm

Hiện nay, hình thức xử lý vi phạm mới chỉ dừng ở mức phạt hành chính, với mức cao nhất là 20 triệu đồng. Ngoài ra, cũng có quy định thu giữ các phương tiện để kiểm định trước khi được đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, với những trường hợp vi phạm nghiêm trọng, Bộ Khoa học và công nghệ sẽ kiến nghị rút giấy phép kinh doanh và thậm chí xử lý hình sự theo yêu cầu của Thủ tướng.

Hệ thống cửa hàng bán lẻ xăng dầu của Petrolimex – Một thương hiệu đáng tin cậy

Ông Dũng đánh giá cao hệ thống cửa hàng bán lẻ xăng dầu của Petrolimex. Vì đây là hệ thống tốt nhất, đáng tin cậy nhất và cung cấp xăng dầu ra thị trường bảo đảm nhất về số lượng và chất lượng. Công tác kiểm tra và đo lường của hệ thống Petrolimex rất chặt chẽ và thường xuyên. Quy trình lưu mẫu trong khâu nhập hàng và bán hàng cũng được thực hiện rất tốt. Hơn nữa, Petrolimex đã thực hiện pha màu cho từng loại xăng để chống hành vi gian lận về chất lượng, giúp khó xảy ra tình trạng gian lận.

Tuy nhiên, ông Dũng cũng lưu ý rằng đối với các hệ thống kinh doanh khác, đặc biệt là các cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ do tư nhân lập ra, sai số trong đo lường xăng dầu thường lớn hơn. Ông cũng đề cập đến việc một số doanh nghiệp tư nhân vi phạm treo logo Petrolimex trên cột bơm. Petrolimex đã phản đối hành vi này, tuy nhiên, chỉ những cửa hàng đại lý thuộc tổng đại lý trong hệ thống Petrolimex mới được xem là “trong hệ thống Petrolimex”.

Xem thêm  Cây Xăng Tăng Tiến

Kết luận

Như vậy, câu chuyện về cây xăng Minh Dũng đã giúp chúng ta hiểu hơn về hệ thống bán lẻ xăng dầu tại Việt Nam. DAILYAUTO luôn khuyến khích các bạn lựa chọn những địa điểm đáng tin cậy như cây xăng Minh Dũng hay hệ thống Petrolimex để đảm bảo an toàn và chất lượng khi cung cấp xăng dầu.

Nguồn: DAILYAUTO