điều Kiện Mở Cây Xăng

điều kiện mở cây xăng

Mở cây xăng dầu đang là chủ đề được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, điều kiện và thủ tục mở cây xăng rất phức tạp và mất nhiều thời gian. Vì vậy, chủ đầu tư cần tìm hiểu kỹ các điều kiện và thủ tục theo quy định của pháp luật để đảm bảo việc mở cây xăng được thuận lợi.

1. Điều kiện mở cây xăng

Điều kiện mở cây xăng cần hợp pháp

Cây xăng là một loại hình kinh doanh có điều kiện và để mở mới một cây xăng là rất khó khăn. Thậm chí, nhiều công ty sẵn sàng mua hoặc thuê lại các cây xăng sẵn có vì độ phức tạp của loại hình kinh doanh này. Vì vậy, khi muốn mở cây xăng, chủ đầu tư cần đáp ứng vô vàn các điều kiện và thủ tục theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại Nghị định số 83/2014/NĐ-CP của Chính phủ, chủ đầu tư muốn mở cây xăng cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh bán lẻ xăng dầu: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh bán lẻ xăng dầu được cấp bởi Sở Công Thương tỉnh, thành phố nơi có địa điểm kinh doanh.
 • Có địa điểm kinh doanh phù hợp với quy hoạch phát triển của địa phương: Địa điểm kinh doanh cây xăng phải nằm trong quy hoạch phát triển hệ thống phân phối xăng dầu của địa phương, của huyện và của Tỉnh. Ngoài ra, địa điểm kinh doanh cây xăng phải đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ môi trường, cách xa khu dân cư. Diện tích phải rộng, thoáng đãng.
 • Có giấy chứng nhận đầu tư của sở kế hoạch và đầu tư Tỉnh/Thành phố: Hiện nay các cây xăng đều đã nằm trong quy hoạch của sở tài nguyên và môi trường Tỉnh. Tuy nhiên việc chấp thuận đầu tư lại thuộc về sở kế hoạch và đầu tư Tỉnh/Thành Phố.
 • Có cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ môi trường: Cơ sở vật chất, trang thiết bị của cây xăng phải đảm bảo các yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật. Nhân viên tại cây xăng phải có đầy đủ các chứng chỉ về PCCC, chứng chỉ nghề, chứng chỉ bảo vệ môi trường.
 • Có phương án đảm bảo an ninh trật tự tại địa điểm kinh doanh: Chủ đầu tư cần có phương án đảm bảo an ninh trật tự tại địa điểm kinh doanh, đồng thời có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi trộm cắp, cướp giật, phá hoại tài sản.
 • Có đủ vốn để thực hiện hoạt động kinh doanh: Chủ đầu tư cần có đủ vốn để đầu tư xây dựng, mua sắm cơ sở vật chất, trang thiết bị, hàng hóa, chi trả các chi phí hoạt động kinh doanh và các chi phí khác.
 • Có giấy chứng nhận đấu nối của sở giao thông cấp Tỉnh/Thành Phố: Việc mở mới các cây xăng đa phần được các chủ đầu tư chọn lựa các trục đường lớn có lượng người tham gia giao thông đông đúc. Tuy nhiên việc để sở giao thông cấp Tỉnh/Thành Phố chấp thuận đấu nối cây xăng với trục đường lớn không phải dễ dàng. Có 1 số khu vực phải trình cấp Bộ ngành Trung Ương để phê duyệt.
Xem thêm  Cây Xăng Tam Hoàng

Ngoài ra, chủ đầu tư cũng cần đáp ứng các điều kiện về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của nhân viên làm việc tại cây xăng. Cụ thể, nhân viên trực tiếp bán xăng dầu phải được đào tạo, huấn luyện về nghiệp vụ bán xăng dầu và phòng cháy, chữa cháy.

Việc đáp ứng đầy đủ các điều kiện nêu trên là cần thiết để đảm bảo an toàn, an ninh trật tự và bảo vệ môi trường tại các cây xăng.

2. Chi phí mở cây xăng

Mở cây xăng cần bao nhiêu vốn và chi phí mở mới cây xăng hiện nay tùy thuộc vào mức độ và độ lớn cây xăng mà bạn muốn mở. Các cây xăng hiện nay trung bình đều có 3 cột bơm: 1 cột Xăng 95, 1 cột Xăng E5 và 1 cột Dầu.

Việc mở cây xăng ở nông thôn sẽ tốn ít chi phí hơn so với mở cây xăng ở thành phố.

 • Chi phí san lấp mặt bằng và đầu tư nhà trung tâm, nhà vệ sinh, phòng nghỉ cho nhân viên: khoảng 500 triệu.
 • Chi phí xây dựng và đầu tư trang thiết bị 3 cột bơm, 3 tẹc chứa hàng: khoảng 800 triệu.
 • Chi phí để duy trì hàng tồn kho ở 3 tẹc, bắt buộc luôn có hàng sẵn: khoảng 600 triệu.

Tổng cộng, 3 chi phí trên tầm 1.9 tỷ. Tuy nhiên, nhiều chủ cây xăng hiện nay thường than vãn vì chiết khấu mà các đại lý phân bổ quá thấp. Giá dầu thế giới, giá xăng dầu Singapore nhập khẩu thay đổi không thường xuyên và quan trọng hơn là chu kỳ điều chỉnh giá xăng dầu chỉ kéo dài 10 ngày, khiến việc bán hàng không kịp thời có thể lỗ hoặc lãi.

Xem thêm  Cây Xăng Dầu Số 9

Tuy nhiên, nếu bạn đam mê với xăng dầu, có nghiệp vụ với xăng dầu và không cần vay ngân hàng, hãy mạnh dạn đầu tư mở cây xăng theo các thủ tục dưới đây.

Hướng dẫn thủ tục mở cây xăng

Hồ sơ mở cây xăng cần qua nhiều bước

Thủ tục mở cây xăng khá phức tạp và mất nhiều thời gian. Kinh doanh cây xăng là một loại hình kinh doanh có điều kiện, không phải bất kỳ cá nhân tổ chức nào muốn mở dễ dàng. Do đó, khi muốn mở mới cây xăng, chủ đầu tư cần đáp ứng các điều kiện và thủ tục theo quy định của pháp luật hiện hành.

Thủ tục mở cây xăng bao gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Chủ đầu tư cần chuẩn bị hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh bán lẻ xăng dầu, bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh bán lẻ xăng dầu theo mẫu.
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
 • Bản sao bản vẽ thiết kế của cửa hàng xăng dầu đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
 • Bản sao văn bản chấp thuận của Sở Công Thương về việc đầu tư xây dựng cửa hàng xăng dầu.
 • Bản sao bản cam kết đảm bảo an ninh trật tự tại địa điểm kinh doanh.
 • Bản sao bản cam kết đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy tại địa điểm kinh doanh.
Xem thêm  Cây Xăng Liên Nghĩa

Bước 2: Nộp hồ sơ

Chủ đầu tư nộp hồ sơ tại Sở Công Thương tỉnh, thành phố nơi có địa điểm kinh doanh.

Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ

Sở Công Thương tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra tính đầy đủ, hợp lệ của hồ sơ.

Bước 4: Xử lý hồ sơ

Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Sở Công Thương cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh bán lẻ xăng dầu.

Bước 5: Nhận kết quả

Chủ đầu tư nhận kết quả tại Sở Công Thương.

Bước 6. Lựa chọn thương nhân phân phối

Thường, việc lựa chọn thương nhân phân phối tùy thuộc vào vị trí của cây xăng.

Các lưu ý về điều kiện và thủ tục mở cây xăng

Thủ tục mở cây xăng khá phức tạp và mất nhiều thời gian

Khi chuẩn bị hồ sơ xin mở cây xăng, chủ đầu tư cần lưu ý các điều sau:

 • Các hồ sơ phải được làm thành 02 bộ, mỗi bộ gồm 01 bản chính và 01 bản sao.
 • Các bản sao phải được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh bán lẻ xăng dầu, chủ đầu tư cần thực hiện các thủ tục sau:

 • Đăng ký doanh nghiệp tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư.
 • Đăng ký thuế tại Chi cục Thuế địa phương.
 • Thực hiện nghĩa vụ bảo hiểm xã hội cho người lao động.
 • Tuân thủ các quy định của pháp luật về kinh doanh xăng dầu.

Điều kiện và thủ tục mở cây xăng là một trong những yếu tố quan trọng để đảm bảo việc kinh doanh cây xăng được thuận lợi và đúng quy định của pháp luật. Chủ đầu tư cần tìm hiểu kỹ các điều kiện và thủ tục theo quy định của pháp luật để đảm bảo việc mở cây xăng được thuận lợi.

Minh Sang – DAILYAUTO