Quán Cây Xăng

quán cây xăng

Bạn đã bao giờ ngạc nhiên trước cửa hàng xăng dầu tại các nước như Lào, Thái Lan, Indonesia, hay Philippines không chỉ là nơi kinh doanh xăng dầu đơn thuần? Những cửa hàng này thường kết hợp với các dịch vụ tiện ích khác như cửa hàng tiện lợi, quán cà phê hay gara rửa và sửa xe. Thậm chí, dòng tiền từ những hoạt động ngoài ngành xăng dầu này chiếm tới 45 – 55% doanh thu của PVT Thái Lan tại từng thời điểm.

PV Oil, một trong những công ty hàng đầu trong ngành xăng dầu tại Việt Nam, cũng nhận ra tiềm năng phát triển từ mô hình này. Theo ông Cao Hoài Dương – Tổng giám đốc PV Oil, hiện tại, công ty vẫn chưa khai thác được mảng kinh doanh này và gần như đang ở con số 0. Tuy nhiên, PV Oil tin rằng đây là điểm yếu của công ty cũng chính là cơ hội để thu hút sự chú ý từ các nhà đầu tư nước ngoài khi tiến hành cổ phần hóa.

Theo ông Dương, PV Oil hy vọng có thể tìm được đối tác chiến lược phù hợp để hợp tác và đưa tổng số cây xăng trên toàn quốc lên con số 1.500. Đồng thời, công ty cũng dự kiến đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng để triển khai các cửa hàng tạp hóa, garage, quán cà phê… tại hai phần ba số trạm xăng này trong vòng 5 năm tới sau khi cổ phần hóa.

Xem thêm  Cây Xăng Total

PV Oil đã lên kế hoạch IPO vào tháng 1/2018 với giá khởi điểm là 13.400 đồng một cổ phiếu. Tổ chức này sẽ bán 64,9% vốn cho các cổ đông, gồm 44,72% cho cổ đông chiến lược, 20% đấu giá công khai và 0,18% ưu đãi cho cán bộ, nhân viên. Như vậy, cổ phần nhà nước chỉ còn chiếm 35,1% tại PV Oil.

“Nhà nước cho phép nhà đầu tư nước ngoài sở hữu tối đa 49%, do đó thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn. Hiện tại, PV Oil đã nhận được 19 hồ sơ đăng ký và có sự tham gia của các tên tuổi lớn trong ngành xăng dầu trên thế giới,” ông Dương cho biết. Mặc dù vậy, PV Oil chưa tiết lộ danh sách các đối tác này.

Theo kế hoạch, quyết định về cổ phần hóa của PV Oil sẽ được ký vào đầu tuần tới. Hi vọng rằng quyết định này sẽ mở ra một thời kỳ phát triển mới cho công ty, từ cây xăng đến một điểm đến giải trí hấp dẫn.

Người dân đi 12 km để đổ xăng tại cây xăng của người Nhật

Anh Tú