6 Cấp độ xe tự hành. Bạn đang đi xe ở cấp độ nào?

Cùng với điện khí hóa thì công nghệ xe tự hành chính là những công nghệ trong tương lai của ngành công nghiệp xe hơi. Nhờ vào sự phát triển, sự tiến bộ của khoa học công nghệ và những các cảm biến, hệ thống máy tính cũng như các phần mềm thông minh thì giấc mơ về những chiếc xe tự hành đang đến gần rõ ràng hơn bao giờ hết.

Theo các cơ quan có trách nhiệm tại châu Âu và Mỹ do viện nghiên cứu đường cao tốc liên bang Đức, công nghệ xe tự hành sẽ phân thành 6 cấp độ khác nhau. Sau đây là 6 cấp độ xe tự hành mời các bạn cùng tham khảo liệu xe chúng ta đang đi thì ở cấp độ nào nhé!

Cấp độ 0: Không có tự hành

Ở cấp độ này thì người lái sẽ phải liên tục chịu trách nhiệm chuyển động ngang và dọc của chiếc xe. Tức là sẽ không có sự can thiệp của những công nghệ hỗ trợ người lái. Phần lớn các mẫu xe giá rẻ và xe đời cũ đều đang thuộc cấp độ này.

6 Cấp độ xe tự hành
6 Cấp độ xe tự hành

 

Cấp độ 1: Hỗ trợ người lái

Hệ thống có thể điều khiển chuyển động ngang hoặc dọc của chiếc xe, người lái sẽ được hỗ trợ bởi hệ thống tuy nhiên vẫn phải chịu trách nhiệm chính. Người lái luôn cần phải sẵn sàng để điều khiển chiếc xe ngay khi cần thiết.

Ví dụ điển hình cho cấp độ 1 là hệ thống kiểm soát hành trình chủ động Adaptive Cruise Control. Nó có khả năng duy trì khoảng cách với các phương tiện phía trước bằng cách tự động điều chỉnh ga và phanh tuy nhiên không có khả năng tự đánh lái.

Xem thêm  Xe Chevrolet Trailblazer 2019 Đại lý xe Chevrolet TPHCM Việt Nam

Những mẫu xe phổ thông và đời mới thường thuộc cấp độ 1 này

6 cấp độ xe tự hành
6 cấp độ xe tự hành

 

Cấp độ 2: Tự hành một phần

Trong nhiều trường hợp chiếc xe có thể tự điều khiển chuyển động ngang và dọc tuy nhiên người lái vẫn phải giám sát và can thiệp mọi lúc.

Một ví dụ điển hình cho cấp độ 2 chính là tính năng Traffic Jam Assist của Audi, nó có khả năng tăng hoặc giảm tốc ở phạm vi dưới 65km/h đồng thời đánh lái để duy trì hoặc chuyển làn.

Các mẫu xe cao cấp hiện nay của Audi, Mercedes-Benz, BMW, Volvo hay Tesla hầu hết đều thuộc cấp độ 2.

Cấp độ 3: Tự hành có điều kiện

Người lái không cần phải liên tục giám sát mà hoàn toàn có thể làm những việc khác trên xe, hệ thống sẽ tự động nhận biết được những giới hạn vận hành, nếu không đủ điều kiện thì hệ thống sẽ thông báo cho người lái điều khiển chiếc xe trở lại. Tính năng AI Traffic Jam Pilot là một ví dụ cho cấp độ này.

Cụ thể hơn Audi AI Traffic Jam Pilot sẽ hoạt động với các điều kiện sau: xe đang di chuyển trên đường có nhiều làn với giải phân cách và lan can bên đường. Tình trạng kẹt xe ở tất cả làn đường lân cận, tốc độ của xe không được vượt quá 60km/h, không có người đi bộ và đèn giap thông xuất hiện trong phạm vi các cảm biến trên xe. Khi tính năng đã được kích hoạt người lái có thể rời chân khỏi bàn đạp ga và tay lái trong một khoảng thời gian dài, thư giãn và sử dụng các tiện ích giải trí trên xe.

Xem thêm  Xe Chevrolet Trailblazer 2019 Đại lý xe Chevrolet TPHCM Việt Nam

Khi tốc độ vượt quá 60km/h hay tình hình giao thông đã trở nên thông thoáng thì hệ thống sẽ yều cầu người lái phải tự điều khiển chiếc xe. Nếu người lái từ chối yêu cầu và bỏ qua các cảnh báo, thì chiếc xe sẽ tự động phanh lại liên tục cho đến khi dừng hẳn trên làn đường của mình.

Hiện nay Audi A8 mới là chiếc xe thương mại đầu tiên trên thế giới có khả năng tự lái ở cấp độ này.

Cấp độ 4: Tự hành cấp cao

Cấp độ này không cần người lái phải tự điều khiển xe nhưng nó bị giới hạn ở một số khu vực nhất định như trên cao tốc, hoặc trong các khu đô thị có cơ sở hạ tầng đặc biệt. Người lái chỉ cần cầm lái khi xe ra khỏi những khu vực trên.

Các xe taxi robot tương lai sẽ là ví dụ ở cấp độ này. Chúng sẽ tự lái ở một dãi vận tốc giới hạn trên một tuyến đường cố định. Một số mẫu xe concept của Audi đã được ra mắt sở hữu khả năng tự lái như thế này như AI-ME, ELAINE.

Cấp độ 5: Tự hành hoàn toàn

Chiếc xe sẽ tự kiểm soát những chuyển động ngang và dọc. Cấp độ này thì chiếc xe không yêu cầu bất cứ sự trợ giúp nào của người lái trong bất kỳ tình huống nào do đó xe cũng không cần có tay lái, hay chân ga và chân phanh. Audi Aicon Concept là một ví dụ cho xe tự lái ở cấp độ này và cũng chính là cấp độ cao nhất của xe tự hành.

Xem thêm  Có nên mua volkswagen passat?

Audi Aicon Concept sử dụng bốn động cơ điện được chia đều ở cả trục trước và sau xe. Công suất tối đa 353 mã lực và mô men xoắn 550 Nm. Xe có khả năng di chuyển quãng đường hơn 700km trong một lần sạc đầy. Audi Aicon Concept trên cả tuyệt vời!

Ngoài ra còn có BMW i Vision Dynamics và Mercedes EQA.

BMW i Vision Dynamics  Đây là mẫu sedan chạy điện sở hữu những công nghệ hiện đại nhất và chế tạo bằng vật liệu composite giúp có trọng lượng tối ưu.

6-cap-do-xe-tu-hanh-3

6 cấp độ xe tự hành

Còn Mercedes EQA được thiết kế kiểu dáng hatchback 3 cửa mượt mà. Xe có AWD, hai động cơ điện tổng cộng 200kW (268hp). Với pin 60kWh, EQA có thể chạy với quãng đường 400km (249mi) cho một lần sạc pin.

Vừa rồi chúng ta đà cùng điểm qua 6 cấp độ xe tự hành hiện nay cũng như tương lai. Các bạn đang sử dụng xe ở cấp độ nào? Cho dù mục dích sử dụng phương tiện như thế nào thì chúng ta cũng mong muốn nó phải thuận tiện và hỗ trợ tốt chúng ta phải không!

Chúc quý bạn sức khỏe! Đừng quên theo dõi Daily Auto để có thêm những thông tin bổ ích nhé!