Điểm mù trên xe cần cải thiện

Như các bạn cũng đã biết điểm mù trên xe ô tô là một trong những yếu tố có thể gây ra những va quẹt và nặng hơn có thể là những tai nạn giao thông thảm khóc.

Vậy điểm mù trên xe là gì???

Có hai yếu tố chính hình thành nên điểm mù trên xe ô tô là đặc điểm thiết kế của xe và tầm vóc của người lái.

Về cấu tạo khung vỏ xe thì ô tô được chia ra làm 3 phần: A, B và C. Và nếu như phần A được thiết kế quá lớn sẽ làm tăng diện tích điểm mù lên, cũng thể là nếu bạn chỉnh gương chiếu hậu không hợp lý thì điểm mù cũng sẽ tăng lên. À quên ngoài ra còn có điểm mù phía đầu xe và đuôi xe.

Theo như sự nghiên cứu thì những người có tầm vóc cao to lớn thì sẽ hạn chế bớt điểm mù hơn người có tầm vóc nhỏ. Ngoài ra tư thế ngồi lái cũng ảnh hưởng không nhỏ đến diện tích điểm mù.

Vậy làm thế nào để hạn chế điểm mù? Sau đây mình xin chia sẽ một số phương pháp nhằm hạn chế điểm mù trên xe.

Hạn chế điểm mù trên xe:

Đầu tiên là việc hiểu rõ về chiếc xe của bạn, bản thân của bạn, tư thế và sở thích sử dụng xe là điều tiên quyết quyết định đến sự an toàn của chính bạn cũng như những người tham gia giao thông. Từ đó có thể điều chỉnh và hạn chế bớt điểm mù trên xe.

Xem thêm  Cách đảo lốp xe

Điều 1: Chỉnh gương chiếu hậu.

Nghiêng người qua đụng kính cửa sổ bên trái và điều chỉnh gương chiếu hậu bên trái sao cho không nhìn thấy thân xe. Nghiêng người qua bên phải đến giữa xe và điều chỉnh gương chiếu hậu bên phải tương tự không nhìn thấy thân xe. Đối với một số trường hợp đặc biệt thì bạn có thể nghiêng người lui sau nhìn về góc xe để điều chỉnh và xử lý vấn đề tốt hơn. Ngoài ra có một số bác tài có thể gắn thêm kính cầu lồi nhỏ trên gương chiếu hậu để dễ quan sát hơn.

Ngày nay với công nghệ hiện đại thì trên xe còn được trang bị thêm các camera, cảm biến xung quanh xe để cảnh báo cho người lái tốt hơn. Vậy nên bạn nên thường xuyên vệ sinh để camera và cảm biến thu phát tín hiệu tốt hơn.

Điều 2: Tư thế ngồi khi lái xe.

  • Chỉnh ghế lái sao cho tư thế ngồi cao hơn vô lăng và có thể nhìn thấy một điểm trên mặt đường cách đầu xe ít nhất từ 3,6 – 4,5 m.
  • Tư thế ngồi phải đảm báo sao cho việc quan sát gương chiếu hậu hai bên là ít di chuyển nhất.
  • Lưng của ghế lái cách cột B là ít nhất để đảm bảo cho việc khi bạn cần quay lưng quan sát phía sau không bị che khuất bởi trụ B.

Trong một số trường hợp cần quan sát bạn nên nhớm người đến phía trước để việc quan sát tốt hơn.

Xem thêm  Số Khung Số Máy Xe Win 100

Cuối cùng là việc tập trung khi lái xe và lái xe không nên sử dụng các chất kích thích sẽ đảm bảo an toàn hơn.