Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Drift xe là gì? Tìm hiểu cách chơi drift xe ô tô điêu luyện

Drift xe! Chắc chắn đã đã thấy nó khi bạn xem Fast and Furious hoặc khi bạn xem đua xe hơi. Nhưng bạn có thực sự hiểu drift xe là gì? Nó có nguồn gốc từ đâu? Làm thế nào để drift xe ô tô điêu luyện? Hãy để Daily Auto giải đáp những thắc mắc đó giúp bạn thông qua bài viết dưới đây.

Drift xe là gì?

Drift xe là gì?

Drift xe là một môn thể thao kiểm soát. Hệ thống phanh, ga và tay lái được điều khiển theo cách để giữ cho bánh xe trượt trên đường, trong khi vẫn duy trì sự kiểm soát tuyệt đối và chuyển trọng lượng của xe giữa các góc cua.

Một số người lái xe chuyên nghiệp có thể drift xe chỉ cách hàng rào (hoặc chướng ngại vật) chỉ vài cen-ti-mét trong khi vẫn duy trì tốc độ 130 km/h, góc vượt 45 độ trở lên. Một người lái xe drift giỏi có thể xoay trọng lượng của chiếc xe qua 5 – 6 góc cua một cách chính xác mà không tăng lực kéo bánh sau ở bất kỳ điểm nào.

Nguồn gốc của drift

Drift lần đầu tiên được phổ biến ở Nhật Bản và nhanh chóng được phương Tây áp dụng vào cuối những năm 1990. Drift được bắt đầu bởi một tay đua người Nhật Bản có tên là Kunimitsu Takahashi, người bắt đầu sự nghiệp của mình trong lĩnh vực mô-tô nhưng lại chuyển sang đua ô tô trong Giải vô địch xe đua toàn Nhật Bản.

Kỹ thuật của Takahashi sau này đã được áp dụng bởi những tay đua đường phố như Keiichi Tsuchiya, người bắt đầu sử dụng những con đường núi ở Nhật Bản để kiểm tra kỹ năng của mình. Trào lưu này dần trở nên phổ biến ở Nhật Bản và thường được các tay đua thực hành ở những nơi như đường núi hoặc bến tàu vào đêm muộn để không gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông khác.

Xem thêm  Miễn thuế tiêu thụ đặc biệt cho ô tô trong nước. Nên hay không!

Ngày nay, drift đã phát triển thành một môn thể thao trên toàn thế giới, mặc dù nó vẫn chưa được coi là chuyên nghiệp.

Những loại xe có thể drift

 • Không phải loại xe nào cũng có thể thực hiện drift

  Xe dẫn động cầu sau hoặc bốn bánh với thiên hướng phía sau

 • Xe có động cơ mạnh mẽ
 • Xe có một bộ vi sai chống trượt giới hạn để giữ cho cả hai bánh sau quay, thay vì chỉ một bánh
 • Xe có khả năng tắt bất kỳ hệ thống kiểm soát ổn định điện tử nào
 • Lốp xe ít độ bám đường

Một số loại xe phổ biến của các tín đồ drift là:

 • Nissan: Skyline GT/GTS/GTT; 350/370Z; Laurel C33; Cefiro A31; Silvia/180SX/200SX/240SX.
 • Toyota: Altezza/Lexus IS; Soarer/Lexus SC; MR2; Supra; Mark II; Chaser; Corolla KE70; Corolla AE86.
 • Honda: NSX; S2000.
 • Mazda: RX-8; RX-7; MX5.

Cách chơi drift ô tô điêu luyện

Cách chơi drift ô tô điêu luyện

Bước 1: Bắt đầu drift

Bắt đầu drift là tương đối dễ dàng. Đầu tiên, bạn cần tiếp cận góc cua với một tốc độ nhanh. Càng tăng tốc, xe sẽ càng ổn định. Khi bạn đến điểm bắt đầu để drift, hãy áp dụng phanh để chuyển đổi trọng lượng xe về phía trước và đánh lái để bắt đầu drift.

Khi bạn phanh, hệ thống treo trước của ô tô hạ thấp, trong khi hệ thống treo sau tăng lên một chút. Việc hệ thống treo trước bị nén có nghĩa là giờ đây tổng khối lượng xe phía trước sẽ lớn hơn và do đó độ bám trên lốp trước tăng lên đáng kể, còn độ bám ở phía sau thấp hơn.

Xem thêm  Đại lý xe Ford

Lúc này đây, bạn cần phải xoay nhanh vô-lăng cùng chiều với hướng bạn muốn drift. Tất nhiên, bạn sẽ mất một vài lần thử để làm cho nó đúng. Điều quan trọng là bạn cần cố gắng nhận thức được điều gì đang xảy ra mỗi lần và điều chỉnh lại tay lái của bạn trong lần thử tiếp theo.

Bước 2: Duy trì trạng thái trôi của xe

Duy trì trạng thái trôi của xe là một phần thú vị, bạn sẽ thấy thật phấn khích khi chiếc xe nghiêng hoàn toàn với nhiều góc nghiêng. Xe cho cảm giác nhạy nhưng khá ổn định. Khi bạn nhấc chân ga, tốc độ trôi sẽ giảm và khi bạn nhấn ga mạnh hơn, tốc độ trôi sẽ tăng theo.

Sai lầm phổ biến ở đây là sử dụng ga quá ít. Nếu bạn không đủ ga khi duy trì drift, xe sẽ bắt đầu lao thẳng do lốp sau bám quá nhiều. Còn nếu tăng ga quá nhiều xe có thể bị quay vòng. Vì vậy, bạn cần thực hành nhiều lần để xác định bao nhiêu ga là đủ.

Bước 3: Chuyển đổi drift

Quá trình chuyển đổi là phần khó khăn nhất nên bạn sẽ cần nhiều thời gian để luyện tập. Nếu chuyển đổi quá mạnh, xe sẽ bị quay, còn nếu quá yếu, chuyển đổi cũng thất bại. Do đó, điều bạn cần đảm bảo là nhận thức được những sai lầm mình mắc phải để có thể cố gắng sửa chữa chúng trong lần thử tiếp theo.

Xem thêm  Tư vấn –

Mẹo chuyển tiếp là xoay xe hơi qua một chút ngay trước khi bạn muốn chuyển hướng, và sau đó nhấc chân ga. Điều này sẽ làm cho lốp sau bám chặt trong giây lát và đẩy xe theo hướng ngược lại – đảm bảo rằng bạn sẽ không bị trượt bánh.

Khi hướng của ô tô đang thay đổi, bạn cần điều chỉnh vô-lăng về chính giữa 2 tay của mình. Nếu thấy xe lạng lách theo hướng khác, bạn cần quay vô-lăng theo hướng ngược lại một cách nhanh chóng.

Bước 4: Thoát khỏi drift

Giống như quá trình chuyển đổi, đây là một phần khá phức tạp. Lúc này đây, bạn cần phải có kỹ năng đảm bảo rằng  bạn nhả góc lái vào đúng thời điểm. Nếu bạn đang ngồi trong một chiếc ô tô có động cơ mạnh mẽ, bạn cần phải nhả ga một chút để đưa đuôi xe trở lại thẳng hàng.

Một số lưu ý khi drift xe

 • Phanh để chuyển một số trọng lượng lên phía trước của xe và đánh lái để bắt đầu drift.
 • Duy trì độ trôi bằng cách nhấc tay ga để giảm góc lệch và tăng ga nhiều hơn để tăng góc lệch.
 • Chuyển hướng trôi bằng cách xoay xe qua một chút ngay trước khi bạn muốn đổi hướng – và sau đó nhấc chân ga ra.
 • Để thoát khỏi tình trạng trôi xe, hãy nhả ga vào đúng thời điểm và giảm bớt góc lái.

Lời kết

Daily Auto hy vọng với những chia sẻ ở trên, bạn đã hiểu được drift xe là gì và cách drift xe như thế nào để thật chuyên nghiệp.