Khoảng sáng gầm xe là gì? Kinh nghiệm lựa chọn phù hợp nhất

Khoảng sáng gầm xe là gì? Tiêu chuẩn khoảng sáng gầm xe đối với một số mẫu xe hiện nay? Kinh nghiệm lựa chọn xe phù hợp.

Có rất nhiều yếu tố người mua cần xem xét trước khi mua một chiếc ô tô. Đó có thể là: kiểu dáng; màu sắc; động cơ; trang bị nội thất; tính năng an toàn; giá bán và cũng có thể là khoảng sáng gầm xe.

Khoảng sáng gầm xe là gì?

Theo nghĩa đen, khoảng sáng gầm xe là khoảng cách tối thiểu giữa bộ phận thấp nhất của ô tô so với bề mặt đường, hoặc mặt đất. Đó không phải là lốp xe hay các thành phần tiếp xúc với mặt đường.

Việc đo khoảng sáng gầm xe của mỗi hãng xe là khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, khoảng sáng gầm xe của ô tô được đo hoặc tính toán từ mặt dưới của khung xe đến bề mặt đường. Như vậy, khoảng cách giữa mặt dưới của khung xe và mặt đất là cơ sở để tính toán khoảng sáng gầm xe ô tô.

Hầu hết các nhà sản xuất quy định kích thước này trong tình trạng xe không tải, tức là không có bất kỳ tải trọng nào (cả hàng hóa hoặc hành khách). Đó là lý do tại sao, khi xe có hành khách hoặc hàng hóa, chiều cao xe khả dụng luôn thấp hơn thông số kỹ thuật được hãng xe công bố.

Khoảng sáng gầm xe ô tô như thế nào là phù hợp?

Khoảng sáng gầm xe đặc biệt hữu ích khi bạn lái xe trên địa hình gồ ghề hoặc ngập  nước. Bởi lẽ, với chiều cao xe lớn, phần gầm của xe ít bị va chạm với chướng ngại vật hơn. Ngược lại, nếu chiều cao xe thấp, gầm xe có thể va quệt vào sỏi/đá và có khả năng gây hư hỏng.

Ngoài ra, với những xe có khoảng sáng gầm xe lớn, bạn sẽ ngồi cao hơn trong xe. Từ đó, bạn có tầm nhìn tốt hơn ra phía trước. Mặc dù vậy, nhược điểm của việc khoảng sáng gầm xe lớn là trọng tâm xe được nâng lên. Điều này có thể khiến xe bị lật dễ dàng hơn. Do đó, điều quan trọng là phải rèn luyện thói quen lái xe an toàn, giống như bạn nên làm đối với mọi loại xe.

Vậy, khoảng sáng gầm xe như thế nào là phù hợp? Trên thực tế, không có quy định chính thống nào cho thấy rằng khoảng sáng gầm xe như thế nào là phù hợp. Mỗi hãng xe, mỗi loại xe sẽ có khoảng sáng gầm xe khác nhau.

Ví dụ, những mẫu xe thể thao, sedan thường có khoảng sáng gầm xe thấp. Nhờ đó, chúng có khả năng xử lý tuyệt vời hơn. Trong khi đó, các mẫu hatchback, SUV thường có khoảng sáng gầm xe cao hơn, khiến chúng trở thành những lựa chọn tuyệt vời cho những chuyến phiêu lưu cùng gia đình. Đáng chú ý, một số mẫu xe bán tải có khoảng sáng gầm xe rất cao, cho phép chúng chinh phục nhiều cung đường off-road từ dễ đến khó, từ bình thường đến khắc nghiệt.

Tiêu chuẩn khoảng sáng gầm xe đối với một số mẫu xe hiện nay

Lưu ý: Đây không phải là thông số chính thức. Chỉ là mức trung bình của sản phẩm bán chạy nhất trong các phân khúc tương ứng.

Khoảng sáng gầm xe LUX A

Khoảng sáng gầm xe VinFast Lux A2.0 là 150 mm, đây là một con số khá cao so với các mẫu sedan khác trong cùng phân khúc. Khoảng sáng gầm cao giúp xe có khả năng di chuyển tốt hơn trên những đoạn đường gồ ghề, đồng thời cũng hạn chế khả năng bị va chạm với mặt đường khi xe leo lề.

 

Kinh nghiệm lựa chọn xe có khoảng sáng gầm phù hợp nhất

VinFast Lux A2.0 – Mẫu sedan có khoảng sáng gầm xe lý tưởng với nhiều điều kiện giao thông

Việt Nam là vùng đất của những nền văn hóa và phong cảnh sống động. Nhưng Việt Nam cũng là vùng đất của những con đường “sống động”. Và để có thể chinh phục nhiều con đường khác nhau như vậy, khoảng sáng gầm xe là một trong những yếu tố quan trọng cần xem xét khi lựa chọn mua xe.

Có một điều chắc chắn là bạn không thể mong đợi chiếc xe của mình vượt qua mọi chướng ngại vật. Và bạn sẽ không thể gặp phải những chướng ngại vật lớn, cho đến khi và trừ khi bạn sống ở khu vực đồi núi. Vì vậy, kinh nghiệm duy nhất là bạn cần quan sát môi trường xung quanh trước khi quyết định lựa chọn chiếc xe ô tô có khoảng sáng gầm xe là bao nhiêu.

Lời kết

Theo bạn, khoảng sáng gầm xe lý tưởng là bao nhiêu? Hãy cho Daily Auto biết câu trả lời của bạn.