Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Màn hình HUD là gì? Có bao nhiêu loại và tác dụng của màn hình HUD là gì?

Trong khuôn khổ bài viết này, Daily Auto sẽ giải thích về công nghệ màn hình HUD và đưa ra những đánh giá về ưu, khuyết điểm của màn hình này.

Khi ô tô được trang bị nhiều công nghệ hơn, cách thức truyền tải thông tin cũng thay đổi theo. Có một sự thật là đồng hồ đo analog đang dần biến mất và màn hình digital đang dần thay thế. Nó hiển thị mọi thứ từ tốc độ của xe, mức tiêu thụ nhiên liệu, thậm chí là toàn bộ bản đồ ngay trước mặt bạn.

Không chỉ vậy, màn hình Head-Up Displays, từng là một tính năng công nghệ dành riêng cho các xe hạng sang giờ đây đã xuất hiện nhiều hơn trên những xe ô tô phổ thông. Vậy, màn hình HUD chính xác là gì? Có bao nhiêu loại và tác dụng của màn hình HUD là gì?

Màn hình HUD là gì?

Màn hình Head-Up Displays thường được viết tắt là HUD, là một hệ thống chiếu các thông tin quan trọng về hành trình của xe, chẳng hạn như tốc độ xe ngay ở tầm nhìn của người lái để họ không cần phải rời mắt khỏi con đường khi lái xe. Cách đây không lâu, công nghệ này chỉ dành cho những chiếc ô tô đắt tiền nhất. Nhưng giờ đây, nó đã bắt đầu tràn vào dòng xe phổ thông.

Tốc độ của xe thường là phần thông tin lớn nhất hiển thị trên màn hình HUD. Nó được hiển thị dưới dạng một con số chính xác đến hàng đơn vị. Trong những chiếc ô tô có gắn camera có thể đọc các biển báo giới hạn tốc độ, bạn cũng sẽ thấy màn hình Head-Up hiển thị mức tốc độ giới hạn ngay bên cạnh vận tốc thực của xe để bạn dễ nhận biết.

Xem thêm  So sánh xe Ford Ranger và Mitsubishi Triton - Kẻ tám lạng, người nửa cân

Thông thường, màn hình HUD sẽ không xuất hiện khi bạn đi đường thẳng, nhưng khi bạn đến gần ngã ba hoặc lối ra trên đường cao tốc, màn hình Head-Up sẽ xuất hiện mũi tên hoặc đường viên của một bùng bình để bạn có thể hiểu ngay lập tức.

Có những loại màn hình HUD nào?

Màn hình Head-Up trên Hyundai Kona

Có 2 loại màn hình Head-Up chính. Loại phổ biến nhất là loại có màn hình nhỏ nhô lên từ bảng điều khiển phía trước người lái. Màn hình này không đặc biệt hấp dẫn và công nghệ của nó cũng không quá phức tạp, nhưng nó hiệu quả và dễ dàng điều chỉnh để phù hợp với người lái. Một số mẫu xe sử dụng màn hình Head-Up loại này là: Mazda 3; Hyundai Kona; MINI Hatchback

Màn hình Head-Up hiển thị trên kính lái

Loại thứ hai chiếu thẳng thông tin lên kính chắn gió phía trước người lái và ở phía sau cụm công cụ. BMW sử dụng loại hệ thống này trên nhiều xe của mình. Không chỉ ít rườm rà hơn loại đầu tiên, màn hình HUD này còn tạo cảm giác rằng thông tin đang được hiển thị phía trước xe vài mét. Điều này giúp người lái tập trung tầm mắt của xa hơn vào con đường phía trước. Một điều thú vị khác của màn hình loại này là người lái xe có thể điều chỉnh vị trí của hình chiếu mà họ muốn.

Xem thêm  Gara Chuyên Sửa Xe Chevrolet Captiva

Tác dụng của màn hình HUD là gì?

Bằng cách hiển thị các dữ liệu quan trọng về hành trình của xe ở cùng một nơi mà người lái xe thường xuyên để mắt tới, HUD được thiết kế để giữ cho bạn luôn chú ý và tập trung đến một màn hình hay vì nhiều màn hình khác nhau trên xe. Từ đó, bạn có nhiều thời gian hơn để quan sát con đường phía trước. Nhiều thời gian quan sát đường hơn đồng nghĩa với việc ít tai nạn hơn và những người lái xe xung quanh an toàn hơn.

Nếu bạn lo lắng rằng màn hình HUD xuất hiện trong tầm mắt người lái sẽ gây ra sự phân tâm, mất tập trung khi vận hành xe thì bạn lo lắng thừa. Bởi lẽ, nó được thiết kế để không thể nhìn thấy được, trừ khi bạn nhìn trực tiếp vào nó.

Phát minh sáng tạo này cho phép bạn xem nhanh tất cả các tiện ích và cảnh báo kỹ thuật số thông thường trong khi vẫn giữ cho bạn tập trung vào con đường phía trước. Với HUD, bạn sẽ không phải liếc nhìn xuống dưới để xem tốc độ xe là bao nhiêu, không phải liếc sang bên cạnh để xem nhiệt độ điều hòa là bao nhiêu; âm lượng của radio được đặt ở mức nào; GPS… Tuyệt vời, phải không?

Một lưu ý nhỏ là nếu bạn đeo kính râm khi lái xe, bạn nên nhớ rằng khả năng hiển thị của màn hình HUD trong mắt bạn sẽ bị giảm đi đáng kể

Xem thêm  Xe Chevrolet Trailblazer 2019 Đại lý xe Chevrolet TPHCM Việt Nam

Ưu điểm của việc có HUD

  • Giúp bạn tránh phải quay đầu đến nhiều nơi khác nhau để tìm kiếm thông tin khác nhau. Bạn có tất cả ở một nơi duy nhất, tức là trên HUD.
  • Mắt có xu hướng tập trung lại vào đường nhanh hơn khi bạn rời mắt khỏi HUD.
  • Bạn nhận được tất cả thông tin mà bạn cần khi lái xe tại một nơi duy nhất để bạn không bị phân tâm khỏi con đường bởi màn hình giải trí của bạn hoặc những mặt số lạ mắt trong màn hình hiển thị đa thông tin.
  • Giảm đáng kể sự mệt mỏi của người lái xe vì họ không phải vất vả tìm kiếm thông tin bên trong xe và có thể tập trung hơn vào đường đi.

Nhược điểm của việc có HUD

  • Nó làm tăng đáng kể chi phí của chiếc xe. Nếu thương hiệu quyết định biến nó thành một tính năng tiêu chuẩn, người sẽ phải trả thêm tiền để sở hữu nó chính là bạn.
  • Thay vì là một sự tiện lợi, điều này cũng có thể là một sự phân tâm đối với một số người. Có, một số người lái xe không thích sử dụng HUD vì họ cảm thấy rằng màn hình hiển thị khiến họ phân tâm hơn là cung cấp cho họ bất kỳ thông tin hữu ích nào.

Lời kết

Trên đây là tất cả những thông tin về màn hình HUD. Bạn nghĩ sao về công nghệ mới này? Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn với Daily Auto nhé