Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Những sai lầm khi đánh giá về xe ô tô chạy bằng điện so với xe xăng

Những sai lầm khi đánh giá về xe ô tô chạy bằng điện so với xe chạy xăng có thể là một rào cản khiến bạn chưa sẵn sàng cho việc sở hữu một chiếc xe điện. Vậy cuối cùng thì có nên mua xe ô tô điện hay không?

Nếu bạn đang quan tâm đến một chiếc xe ô điện, hãy đọc toàn bộ những hướng dẫn dưới đây của Daily Auto. Chúng tôi đã tập hợp mọi thứ bạn cần biết về xe điện để giúp bạn hiểu về ưu và nhược điểm của nó. Thông qua đó, bạn sẽ có một quyết định tự tin rằng mình đã sẵn sàng mua một chiếc xe điện hay chưa.

Xe ô tô chạy bằng điện là gì?

Xe điện là gì?

Xe ô tô chạy bằng điện (EV) là một phương tiện vận tải sáng tạo có thể sử dụng năng lượng chứa ở dạng tấm pin và pin năng lượng mặt trời. Đôi khi, người ta cũng có thể sử dụng máy phát điện để biến nó thành điện mà xe EV có thể sử dụng.

Các phương tiện chạy bằng điện hiện có ở Việt Nam bao gồm: xe đạp điện; xe máy điện; xe bus điện và tất nhiên là cả ô tô điện. Một số quốc gia trên thế giới còn sử dụng tàu hỏa chạy bằng điện. Chưa dừng lại ở đó, họ còn đang nghiên cứu phát triển máy bay điện; tàu thủy điện; tàu ngầm điện và thậm chí cả tàu vũ trụ điện.

Xe ô tô chạy bằng điện khác với xe chạy bằng xăng như thế nào?

Đối với những ai mới biết đến khái niệm xe điện, thật khó để biết rằng một chiếc xe chạy bằng điện nếu bạn đánh giá nó bằng mắt thường. Tuy nhiên, nếu bạn là người am hiểu về ô tô thì bạn có thể dễ dàng phân biệt chúng bằng cách để ý đến âm thanh mà xe tạo ra.

Xem thêm  Các phiên bản xe Ford Everest 2020 mới có gì khác biệt?

Đương nhiên, xe chạy bằng xăng tạo ra tiếng kêu to, gầm và vang hơn. Còn nếu bạn đã từng có cơ hội đi hoặc lái một chiếc xe điện, bạn sẽ thấy rằng nó tạo ra ít tiếng ồn hơn và đôi khi hầu như không nghe thấy tiếng ồn.

Kiểm tra kĩ dưới mui xe sẽ tiết lộ cách thức hoạt động của xe điện. Thay vì động cơ xăng ồn ào, nhiều khả năng bạn sẽ tìm thấy động cơ điện ở bên trong. Động cơ này nhận công suất mà nó cần từ một bộ phận được gọi là “bộ điều khiển”, được cấp nguồn bằng pin sạc.

Các bộ phận bên trong động cơ xăng và động cơ điện cũng khác nhau. Trong khi động cơ xăng sử dụng: ống xả; ống nạp; đường dẫn nhiên liệu… thì động cơ điện sử dụng: quạt; dây điện; dây đai và pin…

Tại sao bạn nên mua xe ô tô chạy bằng điện?

Bạn đã biết cách thức hoạt động của xe EV, bây giờ Chúng ta hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về những ưu điểm chính xác của nó.

Tại sao nên mua ô tô điện?

Chi phí bảo dưỡng, bảo trì thấp

Bảo trì, bảo dưỡng xe hơi bao gồm các phần việc như: thay dầu; kiểm tra động cơ; kiểm tra hệ thống đèn; kiểm tra hệ thống phanh; đảo lốp; thay thế các bộ phận hao mòn… chắc chắn sẽ khiến bạn tiêu tốn một khoản tiền kha khá.

Xem thêm  Bảng giá xe Ford 2022 mới nhất. Ưu đãi Cực Tốt

Tuy nhiên, đối với xe ô tô chạy bằng điện, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều tiền hơn và chi tiêu ít hơn cho cho việc bảo trì động cơ vì nó được làm từ ít bộ phận hơn.

Không phải dừng lại ở các trạm xăng

Khi loại bỏ nhu cầu nạp nhiên liệu, bạn có thể sạc ô tô của mình một cách an toàn tại nhà hoặc nơi làm việc và sau đó đi thẳng đến đích. Bằng cách đó, bạn sẽ không phải dừng lại ở các trạm xăng; không phải xếp hàng dài chờ đến lượt mua xăng; và cũng không phải lo lắng về giá xăng “nhảy múa” lên xuống.

Thân thiện với môi trường

Các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường đang dần trở thành xu thế. Và xe điện chính là phương tiện được tạo ra để tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường khi mà lượng khí thải CO2 của nó là con số 0 tròn trĩnh.

Tại sao không nên mua xe ô tô chạy bằng điện?

Tại sao không nên mua xe ô tô chạy bằng điện?

Bạn đã thấy mặt tốt của nó. Bây giờ Chúng ta hãy cùng xem bạn quyết tâm như thế nào để có được chiếc xe điện sau khi bạn đọc những hạn chế này?

Thời gian sạc chậm

Khi bạn đi đổ xăng, thông thường, bạn sẽ không mất quá 15 phút để có được bình xăng đầy và rời khỏi trạm. Nhưng đối với xe điện, để sạc đầy, bạn cần đến vài giờ.

Xem thêm  Xe Chevrolet Aveo 2018. Đại lý xe Chevrolet TPHCM. 0904.629.519

Tuy nhiên, ngày nay, một số hãng xe đã ứng dụng công nghệ sạc nhanh. Với công nghệ này, chỉ cần 15 phút sạc, xe có thể di chuyển quãng đường lên đến vài trăm km. Ví dụ như xe VF e34 được ra mắt gần đây. VinFast cho biết, chiếc xe điện này có thể đi được quãng đường 180km chỉ sau 15 phút sạc.

Không có nhiều có nhiều trạm sạc

Vì lý do xe điện chưa phổ biến tại Việt Nam nên số lượng trạm sạc cũng khá hạn chế. Mặc dù vậy, để nâng cao trải nghiệm của khách hàng, VinFast đang hướng tới việc xây dựng hàng loạt trạm sạc ô tô điện trên khắp cả nước.

Lời kết

Vậy có nên mua xe ô tô chạy bằng điện không? Câu trả lời là CÓ. Bởi lẽ, những lợi ích mà bạn nhận được từ loại phương tiện này nhiều hơn so với những hạn chế của nó. Và trên hết, xe điện đang là xu thế và chắc chắn, trong tương lai không xa, nó sẽ dần thay thế xe ô tô chạy bằng các nhiên liệu truyền thống.

Đừng quên truy cập Daily Auto mỗi ngày để biết thêm các chia sẻ và đánh giá xe của Chúng tôi.