Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Công nghệ AI trên ô tô và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong ngành ô tô

Trí tuệ nhân tạo và ô tô tự hành thường là những chủ đề không thể thiếu trong công nghệ. Nói một cách đơn giản, bạn không thể thực sự thảo luận về cái này mà không có cái kia.

Mặc dù trí tuệ nhân tạo đang được triển khai với tốc độ nhanh chóng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhưng rõ ràng, cách thức mà nó được sử dụng trong ngành công nghiệp ô tô là một vấn đề nóng bỏng ở thời điểm này.

Vậy, trí tuệ nhân tạo là gì? Ứng dụng cụ thể như thế nào trong công nghệ tương lai?

Trí tuệ nhân tạo (AI) là gì?

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – hay AI) là một tập hợp nhiều công nghệ khác nhau, hoạt động cùng nhau để cho phép máy móc cảm nhận, hiểu, hành động và học hỏi với mức độ thông minh giống như con người.

Nói cách khác, AI một nhánh rộng lớn của khoa học máy tính, liên quan đến việc xây dựng các nền tảng thông minh có khả năng thực hiện các tác vụ thường đòi hỏi trí tuệ con người.

Ngày nay, AI đang tạo ra sự thay đổi trong hầu hết mọi lĩnh vực của ngành công nghiệp, bao gồm cả công nghiệp ô tô.

Ứng dụng công nghệ AI trên ô tô

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất ô tô

Khi nghĩ về trí thông minh nhân tạo trong ngành công nghiệp ô tô, điều đầu tiên xuất hiện trong đầu chúng ta là những chiếc xe tự lái. Nhưng trên thực tế, AI có thể làm được nhiều điều hơn là lái xe.

Trí tuệ nhân tạo hỗ trợ vận hành

Khi nói đến việc lái xe, những chiếc xe có trí thông minh nhân tạo cung cấp 2 cấp độ chức năng, đó là: hỗ trợ người lái một phần và hỗ trợ hoàn toàn. Dưới đây là sự khác biệt:

Hỗ trợ một phần

Nếu bạn có một chiếc ô tô có thể tự đỗ song song thì điều đó có nghĩa là bạn đang sở hữu chiếc xe sử dụng hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến do AI cung cấp (ADAS). Có nhiều loại ADAS khác nhau như: phanh tự động; phát hiện lái xe buồn ngủ; cảnh báo chệch làn đường và nhiều tính năng an toàn khác.

Một số hệ thống vượt xa những hệ thống đã được triển khai ở nhiều thương hiệu xe lớn. Chẳng hạn như hệ thống hỗ trợ lùi xe Reversing Assistant mà BMW đang áp dụng trên một số Bimmer của họ.

Xem thêm  Xe Chevrolet Trailblazer 2019 Đại lý xe Chevrolet TPHCM Việt Nam

Hỗ trợ hoàn toàn (Ô tô tự hành)

Trong khi một số nhà sản xuất ô tô và Công ty khởi nghiệp ô tô đang làm việc trên các ứng dụng AI cho ngành công nghiệp ô tô thì 2 Công ty đang dẫn đầu trong việc phát triển ô tô không người lái là Google và Tesla.

Phần mềm AI được cài đặt trên các ô tô tự hành sẽ thu thập dữ liệu từ các camera độ phân giải cao; một loạt cảm biến siêu âm; radar hướng về phía trước; GPS… Sau đó tổng hợp thành các tín hiệu điều khiển vận hành xe.

Trí tuệ nhân tạo hỗ trợ dịch vụ đám mây

Việc áp dụng trí tuệ nhân tạo trên các nền tảng đám mây đảm bảo rằng dữ liệu luôn sẵn sàng khi cần thiết.

Bảo trì dự đoán

Không giống như các phương tiện thông thường, các phương tiện được kết nối có thể làm được nhiều việc hơn là cảnh báo cho bạn bằng đèn báo kiểm tra động cơ; đèn báo dầu và đèn báo pin yếu. AI giám sát hàng trăm cảm biến và có thể phát hiện các vấn đề trước khi chúng ảnh hưởng đến hoạt động của xe.

Bằng cách theo dõi hàng nghìn điểm dữ liệu mỗi giây, AI có thể phát hiện những thay đổi nhỏ có thể chỉ ra lỗi thành phần đang chờ xử lý – thường rất lâu trước khi lỗi đó có thể khiến bạn mắc kẹt.

Marketing

Nhờ kết nối của AI với dữ liệu lớn, các hệ thống thông tin giải trí trên xe có thể được sử dụng để đề xuất các sản phẩm và dịch vụ cho người lái xe dựa trên nhiều dữ liệu thô. Dưới đây là một vài ví dụ về cách hoạt động của nó.

Một người lái xe có bài đăng trên mạng xã hội thông báo kế hoạch đám cưới có thể được cảnh báo về khuyến mãi của một tiệm áo cưới ngay trên phố. Một chiếc xe sắp hết nhiên liệu có thể nhận được đề xuất về trạm xăng gần nhất.

Nhìn chung, AI có sức mạnh để biết nhu cầu và mong muốn của người lái xe cũng như biết khi nào họ ở gần các doanh nghiệp có thể phục vụ họ.

Xem thêm  Xe Chevrolet Captiva 2018. Đại lý xe Chevrolet TPHCM 0904629519

Trí tuệ nhân tạo hỗ trợ dịch vụ bảo hiểm ô tô

Ngành bảo hiểm và AI có một điểm chung và đó là một vấn đề lớn. Cả hai đều dành rất nhiều thời gian để dự đoán tương lai. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi bảo hiểm đã áp dụng việc sử dụng AI trong ô tô để giúp đưa ra các đánh giá rủi ro trong thời gian thực.

Trí tuệ nhân tạo trong sản xuất ô tô

AI không chỉ thay đổi những gì một phương tiện có thể làm, nó còn thay đổi cách các phương tiện được chế tạo.

Robot dây chuyền lắp ráp không có gì mới. Chúng đã giúp lắp ráp xe từ những năm 60. Nhưng điểm mới là các robot thông minh hoạt động với các đối tác con người của chúng, thay vì chỉ ở bên cạnh chúng.

AI cũng đang giúp chế tạo ô tô theo những cách khác. Ví dụ như, robot sử dụng AI có thể cảm nhận những gì công nhận đang làm và chúng điều chỉnh chuyển động của mình để tránh làm bị thương đồng nghiệp của chúng.

Một ví dụ khác là robot hàn khi được hỗ trợ AI có thể xác định các khuyết tật hoặc bất thường trong vật liệu và điều chỉnh cho phù hợp hoặc cảnh báo cho nhân viên kiểm soát chất lượng.

Trí tuệ nhân tạo hỗ trợ giám sát người lái xe

AI cho phép ô tô làm được nhiều việc hơn là quan sát đường, nó còn có thể giúp chúng theo dõi tài xế.

Nhận dạng tài xế

Phần mềm AI phát hiện xem người lái có đang ở trong xe hay không.

Nhận dạng trình điều khiển

Nó còn có thể phát hiện tài xế nào đang điều khiển phương tiện. Vì mỗi người chồng hay vợ đều có sở thích riêng nên hệ thống có thể tự động điều chỉnh ghế, gương và nhiệt độ cho phù hợp với từng cá nhân.

Giám sát người lái xe

Bằng cách “quan sát” ánh mắt, độ mở của mắt và vị trí đầu, AI còn có thể phát hiện ra việc lái xe mất tập trung và cảnh báo người lái xe để họ quan sát đường đi. Điều khiển theo ngữ cảnh còn cho phép AI điều chỉnh nội dung của Màn hình cảnh báo (HUD) theo vị trí tập trung của mắt người lái.

Trong trường hợp xảy ra va chạm, các túi khí có thể được sử dụng để giảm chấn thương dựa trên tư thế ngồi của người lái xe.

Xem thêm  Bảng giá xe Ford 2022 mới nhất. Ưu đãi Cực Tốt

Kiểm soát thông tin giải trí

Chỉ vì ai đó đang lái xe không có nghĩa là họ không cần phải tương tác với hệ thống thông tin giải trí trên xe. AI nhận diện các cử chỉ tay đơn giản để cho phép người lái điều khiển hệ thống thông tin giải trí mà không cần rời mắt khỏi đường.

VinFast và những mẫu xe điện sử dụng trí tuệ nhân tạo

c3b4-tc3b4-c491ie1bb87n-vinfast-5547065

Xe ô tô điện VinFast

VinFast là một Công ty sản xuất ô tô, tuy còn non trẻ trong ngành nhưng lại mang trong mình một sứ mệnh lớn. Được thành lập từ năm 2017, sau 365 ngày, VinFast cho ra mắt 2 mẫu xe đầu tiên do hãng sản xuất là Lux A2.0Lux SA2.0 tại Paris Motor Show 2018.

Mới đây, thương hiệu này tiếp tục giới thiệu đến thị trường 3 mẫu xe điện VinFast là: VF31, VF32 và VF33, hứa hẹn sẽ làm thay đổi diện mạo ngành công nghiệp ô tô của Việt Nam trên bản đồ thế giới.

Điều thú vị hơn cả là chúng đều sở hữu công nghệ trí tuệ nhân tạo AI để điều khiển hệ các hệ thống hỗ trợ người lái, nhằm nâng hệ thống an toàn của xe lên một tầm cao mới.

VinFast cho biết, cả 3 mẫu xe cũng có thể được trang bị những phần cứng cần thiết để tự hành hoàn toàn: bao gồm: 19 cảm biến cho phép cảnh báo và xử lý ở tốc độ cao (trên 100km/h); 15 camera có thể phát hiện vật thể cách xa tới 687m; các cảm biến LIDAR; máy tính gắn chip Orin-X với tốc độ xử lý dữ liệu 200 GB/giây..

Lời kết

Ô tô sử dụng trí tuệ nhân tạo AI hứa hẹn sẽ cách mạng hóa ngành công nghiệp ô tô nói chung và xe ô tô tự hành nói riêng. Những tiến bộ vượt bậc trong công nghệ có nghĩa là cơ hội không chỉ cho Google, Tesla và các ông lớn khác trên toàn cầu, mà còn cho VinFast.

Hãy chờ xem, những chiếc xe điện VF của VinFast với ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI có tạo được tiếng vang như những mẫu LUX của hãng hay không. Câu trả lời sẽ có được khi các mẫu xe này chính thức được ra mắt vào tháng 10/2021.