Bán kính quay xe là gì? Cách tính bán kính quay vòng xe ô tô

Bán kính quay vòng hay bán kính quay xe ô tô là gì? Cách tính bán kính quay vòng xe ô tô chuẩn nhất hiện nay.

Di chuyển trong không gian chật hẹp luôn là một nhiệm vụ khó khăn. Xe càng dài, càng khó di chuyển, càng khó đậu. Đây cũng là lý do tại sao những chiếc xe có bán kính quay vòng nhỏ lại hữu ích nhất ở đô thị.

Bán kính quay vòng của xe ô tô là gì?

Bán kính quay vòng hoặc bán kính cua xe ô tô là vòng quay nhỏ nhất mà xe có thể thực hiện. Nó cũng cho biết khoảng trống cần thiết để quay đầu chiếc xe đó. Do đó, giá trị của bán kính quay vòng càng cao thì không gian bạn cần để quay đầu phương tiện càng cao và ngược lại. Thông số này liên quan chặt chẽ đến dạng hình học và hệ thống treo của xe đang xem xét.

Về mặt kỹ thuật, nó là bán kính (hoặc đường kính) của vòng tròn do các bánh xe bên ngoài tạo ra trong khi quay hoàn toàn. Đương nhiên, vòng quay khác nhau ở mỗi loại phương tiện.

Về mặt pháp lý, các nhà sản xuất xe ô tô phải ghi rõ bán kính quay vòng tối thiểu để người mua có thể biết về nó. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi nó xuất hiện trên bảng thông số kỹ thuật của mọi chiếc xe.

Điều gì ảnh hưởng đến bán kính quay vòng xe?

Yếu tố ảnh hưởng đến bán kính quay vòng gồm: kích thước của phương tiện (xe con khác với xe bán tải và cũng khác với xe tải);  kích thước bánh xe (đường kính của bánh xe). Bánh xe có đường kính lớn hơn sẽ có bán kính quay vòng lớn hơn. Bán kính quay vòng còn tỷ lệ thuận với độ bám của lốp sau và tỷ lệ nghịch với tốc độ.

Cách tính bán kính quay vòng xe ô tô

Bán kính quay vòng được đo như thế nào? Để xác định đường kính vòng quay, phương tiện phải rẽ theo hướng trái hoặc phải trong điều kiện hoàn toàn. Tức là vị trí của tay lái ở hoàn toàn cực trái hoặc cực phải.

Ví dụ, nếu xe quay theo chiều kim đồng hồ (quay về bên phải như hình minh họa). Trong tình huống này, bánh xe bên trái sẽ là bánh xe bên ngoài. Do đó, bán kính của vòng tròn do các bánh này tạo nên sẽ cho biết bánh kính quay vòng của phương tiện đó. Ngoài ra, cũng có thể tính bán kính quay vòng dựa trên chiều dài cơ sở và các thông số hình học của hệ thống treo.

Như vậy, giá trị của bán kính quay vòng càng lớn thì không gian bạn cần cho phương tiện quay đầu càng lớn. Và xe được trang bị tay lái trợ lực điện có bán kính quay vòng nhỏ hơn so với xe thông thường.

Ưu điểm của xe có bán kính quay vòng nhỏ

Phương tiện có bán kính quay vòng nhỏ có khả năng di chuyển linh hoạt hơn. Điều này đặc biệt đúng khi lái xe ở không gian chật hẹp, chẳng hạn như trong thành phố. Với bán kính nhỏ hơn, việc đỗ xe cũng dễ dàng hơn và việc lái xe ở những nơi khó tiếp cận như địa hình xấu cũng đơn giản hơn.

Hạn chế đối với xe có bánh kính quay vòng lớn

Nhược điểm lớn nhất của những xe có bán kính quay vòng lớn (như xe tải; xe chở khách trên 29 chỗ; xe siêu trường / siêu trọng) là bán kính quay xe lớn hơn nhiều so với chiều rộng của đường. Do đó, đôi khi tài xế phải lấn sang làn đường ngược chiều hoặc vỉa hè thì mới có thể quay vòng xe.

Những chiếc ô tô có bán kính quay vòng nhỏ

Toyota Yaris

Khi Toyota sản xuất một mẫu xe, họ luôn đặt niềm tin rằng chiếc xe đó sẽ được xếp hạng cao trong số những mẫu xe tốt nhất trong phân khúc. Và sự ra đời của Yaris càng củng cố niềm tin này của thương hiệu đến từ Nhật Bản.

Không chỉ có khả năng vận hành dễ chịu, chiếc hatchback còn được hưởng lợi từ động cơ mạnh mẽ giúp tăng tốc nhanh hơn. Đi kèm với đó là một loạt các công nghệ tiên tiến nhất của hãng. Tất cả giúp mang đến trải nghiệm lái xe thoải mái hơn.

Theo công bố từ Toyota, bán kính vòng quay tối thiểu của Yaris là 5.700mm. Dựa trên điều này, có thể thấy, Yaris là một chiếc xe đô thị được tạo ra để có thể chinh phục mọi không gian, dù là chật hẹp nhất.

BMW i3

Mẫu xe điện của BMW đã gây được tiếng vang lớn khi ra mắt lần đầu tiên nhờ kiểu dáng đặc biệt; kiến trúc nội thất mở; động cơ có độ bền cao; trải nghiệm lái xe mang đậm đặc trưng của BMW. Và trên hết là bán kính quay vòng ở mức 6.000mm. Đây cũng là một trong những yếu tố tạo nên sự thành công rực rỡ của i3 trên toàn cầu.

Hyundai Accent

Những chiếc xe cỡ nhỏ bình dân thường không phải là những chiếc xe tốt nhất trên thị trường. Hầu hết, những gì bạn nhận được là sự pha trộn giữa kiểu dáng buồn tẻ; hiệu suất thấp; các tính năng hạn chế…

May mắn thay, Hyundai Accent không giống như những chiếc xe bình dân mà bạn biết. Nó có kiểu dáng hấp dẫn; một loạt các tính năng công nghệ cao tiêu chuẩn; và động cơ mạnh mẽ (đối với phân khúc của nó). Thêm vào đó, nó là một trong những chiếc xe có bán kính quay vòng nhỏ nhất trong số những đối thủ cùng phân khúc – chỉ 5.200mm.

Lexus IS

Với Lexus IS, thương hiệu đến từ Nhật đã làm rất tốt việc kết hợp đặc tính thể thao với sự sang trọng. Do đó, nó là sự lựa chọn lý tưởng cho những ai đang tìm kiếm cả 2 phẩm chất này trên một chiếc sedan.

Như thường thấy trên các xe Lexus, IS có cabin được trang bị tốt với nội thất trang nhã; ghế ngồi có thể điều chỉnh điện; và sở hữu một danh sách dài các tiện nghi cao cấp. Chắc chắn, tình yêu của bạn đối với sedan này sẽ tăng lên khi bạn biết rằng, bán kính vòng quay tối thiểu của nó là 5.900mm.

Tóm lại, bất cứ ai đang tìm kiếm một chiếc sedan sang trọng để đi lại trong thành phố đều không thể bỏ qua Lexus IS.