Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Hướng dẫn cách lùi xe ô tô chi tiết đơn giản và hiệu quả nhất 2021

Cách lùi xe ô tô ✅  Kinh nghiệm đánh lái khi lùi xe ô tô không phải ai cũng biết ✅ Hướng dẫn cách lùi xe ô tô chi tiết, đơn giản và hiệu quả nhất 2021.

Ngay cả khi bạn đã có bằng lái xe, việc lùi xe vẫn có thể là một thử thách đẫm mồ hôi. Tất nhiên, không ai thích cảm giác cố chen vào khoảng cách giữa chiếc xe trong khi những người lái xe cáu kỉnh lao tới phía sau bạn. Nhưng, cuộc sống mà, chuyện gì cũng có thể xảy đến.

Nhưng đừng sợ! Hãy làm theo hướng dẫn cách lùi xe ô tô chi tiết đơn giản và hiệu quả nhất 2021 dưới đây từ Daily Auto. Bạn sẽ thấy mọi thứ thật dễ dàng. Sau đây là các bước lùi xe ô tô.

Bước 1: Cách chuẩn bị trước khi lùi xe

Điều chỉnh ghế ngồi

Cách điều chỉnh ghế lái

Đầu tiên, bạn cần điều chỉnh ghế lái sao cho tư thế điều khiển xe khi đi lùi của bạn là thoải mái nhất. Điều đó đồng nghĩa với việc vị trí ghế phải là lý tưởng để bạn có thể dễ dàng quay người và nhìn qua vai phải trong khi vẫn có thể nhấn phanh và ga nếu cần thiết.

Nếu bạn phải lái xe đi lùi trong một khoảng thời gian dài, tốt hơn hết là bạn nên điều chỉnh ghế lái tịnh tiến đến gần vô-lăng hơn. Sau đó, điều chỉnh ngược lại ghế một lần nữa khi bạn có thể lái xe về phía trước.

Định vị các gương

Cách định vị gương trước khi lùi xe

Trước khi lùi xe, hãy chắc chắn rằng gương chiếu hậu bên ngoài và bên trong của xe cũng phải được điều chỉnh phù hợp, trong trường hợp bạn cần sử dụng chúng. Sau khi được điều chỉnh, gương sẽ cung cấp cho bạn một tầm nhìn đầy đủ hơn ở các góc; cũng như các đồ vật; phương tiện và người đi bộ cắt ngang đuôi xe nếu có. Và bạn cũng cần phải điều chỉnh lại chúng một lần nữa nếu bạn di chuyển xe về phía trước.

Xem thêm  Daily Auto cập nhật chia sẻ thông tin các dòng xe ô tô

Thắt dây an toàn

Bước chuẩn bị cuối cùng là hãy thắt dây an toàn trước khi thực hiện bất kỳ hình thức lái xe nào, kể cả lùi xe. Lưu ý, đảm bảo thắt dây an toàn qua vai như quy định. Việc sử dụng dây an toàn đúng cách có thể giúp bạn ngăn ngừa thương tích trong trường hợp xảy ra tai nạn.

Bước 2: Cách đưa xe vào số lùi

Hướng dẫn đưa xe vào số lùi

Sau khi điều chỉnh ghế; gương chiếu hậu bên ngoài; gương chiếu hậu bên trong; và đảm bảo rằng bạn đã thắt dây an toàn đúng cách, đã đến lúc bạn phải lùi xe. Tùy thuộc vào loại ô tô của bạn, bạn có thể thực hiện điều này bằng một trong số cách dưới đây:

Đối với xe hộp số tự động

Đối với xe hộp số tự động có lẫy chuyển số trên vô-lăng. Bạn cần giữ chân phanh khi kéo cần số xuống số lùi. Không bỏ chân khỏi phanh hoặc quay đầu xe cho đến khi bạn chuyển sang số lùi.

Đối với xe hộp số tự động có cần số trên bệ điều khiển trung tâm. Tương tự với các xe có lẫy chuyển số, bạn cần giữ phanh và chuyển động cần số xuống số lùi.

Đối với xe có hộp số sàn

Đối với xe có hộp số sàn (hộp số tay), số lùi sẽ ngược lại với số thứ 5. Và thường thì bạn phải tự di chuyển cần số lên / xuống để chuyển sang số lùi. Khi sử dụng hộp số tay để lùi, chân trái của bạn được sử dụng để nhấn ly hợp; trong khi chân phải của bạn để nhấn ga và phanh.

Bước 3: Cách đánh lái khi lùi xe

Cách đánh lái khi cài số lùi

Khi đã hoàn thành việc cài số lùi, giờ đã đến lúc bạn phải lái xe lùi. Lúc này, bạn có thể quay đầu và nhả phanh từ từ. Ngoài ra, để không lùi xe quá nhanh, bạn không nên nhấn chân ga, trừ khi cần. Tiếp theo, hãy tập trung vào nơi bạn sắp đến và không quên sử dụng phanh để giảm tốc độ nếu bạn cảm thấy mình bắt đầu đi quá nhanh.

Xem thêm  Xe Chevrolet Trailblazer 2019 Đại lý xe Chevrolet TPHCM Việt Nam

Dưới đây là chi tiết về cách đánh lái khi lùi xe ô tô và một số kinh nghiệm lùi xe bạn nên biết:

Bước 1: Nhìn xung quanh. Đảm bảo khu vực xung quanh xe của bạn không có người đi bộ hoặc các phương tiện đang di chuyển khác. Điều này yêu cầu bạn phải quét ánh mắt đến toàn bộ khu vực xung quanh xe. Cụ thể, quay sang trái và nhìn ra bên ngoài cửa sổ bên lái. Khi bạn chắc chắn rằng khu vực này đã thông thoáng, bạn có thể tiếp tục bước 2.

Bước 2: Nhìn qua vai phải. Giữ tay trái của bạn ở giữa vô-lăng; trong khi đặt tay phải lên lưng ghế của hành khách và nhìn qua vai phải. Nếu cần, bạn có thể đạp phanh bất cứ lúc nào trong quá trình lùi xe.

Rất nhiều xe ô tô hiện đại được lắp đặt camera ở phía sau. Thiết bị này giúp người lái có thể quan sát toàn cảnh tình hình phía sau. Nếu xe ô tô của bạn sở hữu công nghệ này, thay vì quay lại và nhìn qua vai, bạn chỉ cần quan sát hình ảnh mà camera lùi thu được hiển thị trên màn hình trung tâm; kết hợp với gương chiếu hậu bên để có được cái nhìn đầy đủ về tình hình phía sau xe.

Camera lùi trên xe

Bước 3: Cách điều khiển khi lùi xe. Chỉ sử dụng tay trái của bạn để điều khiển xe trong khi lái xe đi lùi. Hãy nhớ rằng, khi lùi xe, việc quay vô-lăng sẽ làm xe chuyển động theo hướng ngược lại so với với khi lái xe về phía trước. Điều này có nghĩa là, nếu bạn quay vô-lăng sang phải, xe sẽ chuyển động sang trái. Tương tự, nếu bạn quay vô-lăng sang trái, xe sẽ chuyển động sang phải. Cụ thể hơn, nếu bạn cần rẽ phải khi lùi xe, bạn cần phải bẻ lái sang trái và ngược lại.

Xem thêm  Xe giường nằm Phương Trang có nhà vệ sinh không?

Một lưu ý khác là không rẽ mạnh khi lái xe lùi. Chuyển động tăng dần của vô-lăng cho phép bạn điều chỉnh hướng đi dễ dàng hơn so với những chuyển động gấp gáp. Và luôn nhớ sử dụng phanh khi cần thiết, đồng thời tránh đạp ga quá mạnh.

Trong quá trình điều khiển xe lùi, bạn cũng có thể quay và nhìn qua vai trái nếu cần. Điều này cho phép bạn có tầm nhìn tốt hơn khi rẽ sang phải. Chỉ cần đảm bảo cũng nhìn theo hướng ngược lại để đảm bảo không có gì xảy ra.

Bước 4: Dừng xe

Khi bạn đến vị trí đã chọn, hãy nhấn phanh và dừng xe. Đừng đợi đến giây phút cuối cùng mới nhấn phanh. Vì bạn có thể dễ dàng tính toán sai khoảng cách ngăn cách giữa xe của bạn với vật thể hoặc phương tiện phía sau. Và cuối cùng là tông vào chúng.

Ngày nay, rất nhiều ô tô hiện đại được lắp đặt cảm biến đỗ xe. Cảm biến này sẽ phát ra tiếng bíp khi bạn đến gần xe hoặc vật thể khác. Có nghĩa là, nếu bạn tình cờ lái một trong những chiếc xe này, bạn sẽ biết khi nào cần dừng lại chỉ bằng cách lắng nghe cảm biến.

Lời kết

Cách lùi xe thực sự đơn giản nếu bạn làm theo các bước mà Daily Auto hướng dẫn ở trên. Miễn là bạn vẫn kiểm soát được phương tiện của mình và lái xe chậm, bạn sẽ không gặp vấn đề gì khi lùi xe đến nơi bạn cần đỗ hoặc dừng. Và đừng quên đảm bảo rằng gương và phanh của bạn luôn ở trạng thái hoạt động bình thường.