Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Hướng dẫn cách vệ sinh khoang máy ô tô đúng cách ngay tại nhà

Vệ sinh khoang máy ô tô tại nhà dễ dàng hơn bạn nghĩ. Nếu bạn muốn kéo dài tuổi thọ của động cơ và bảo tồn giá trị của xe, hãy làm theo 10 bước vệ sinh khoang máy ô tô đúng chuẩn mà Daily Auto chia sẻ dưới đây, bạn sẽ có được thành quả thật bất ngờ.

Khoang động cơ bảo vệ động cơ ô tô của bạn, vì vậy điều quan trọng là phải giữ nó được bảo dưỡng tốt. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết của Chúng tôi về cách làm sạch khoang động cơ.

Những gì bạn cần để vệ sinh khoang máy ô tô

  • Dung dịch chuyên dụng làm sạch động cơ
  • Bàn chải cứng
  • Bàn chải mềm
  • Khăn lau sạch và khô
  • Vòi tưới cây

Các bước vệ sinh khoang máy ô tô

Bước 1: Làm mát động cơ

Việc quan trọng là phải để động cơ nguội tự nhiên. Bởi lẽ, việc phun nước vào các bộ phận của động cơ khi còn nóng có thể gây hư hỏng và nứt vỡ một số bộ phận. Hơn nữa, các bộ phận nóng có thể làm chảy nhựa ở chổi cọ hoặc làm bỏng tay khi bạn thực hiện việc làm sạch động cơ.

Để đẩy nhanh quá trình làm mát động cơ, bạn có thể mở mui xe. Và trong thời gian chờ đợi, bạn hãy pha loãng chất tẩy rửa theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Bước 2: Vặn chặt tất cả các nắp

Kiểm tra và đảm bảo rằng tất cả các loại nắp bên trong khoang động cơ đã được vặn chặt. Bạn không muốn nước và bụi bẩn rò rỉ vào các khe hở này đúng không?

Xem thêm  Xe Chevrolet Aveo 2018. Đại lý xe Chevrolet TPHCM. 0904.629.519

Bước 3: Bảo vệ hệ thống điện và bộ lọc

Ngắt kết nối các cực của pin và tháo pin (nếu có thể). Điều này nhằm đảm bảo rằng pin không bị ướt và không có dòng điện chạy qua bất kỳ bộ phận nào của xe trong khi khoang động cơ bị ướt và bạn đang xử lý. Điều này còn ngăn chặn cả việc “chập” động cơ và có thể gây giật điện cho bạn.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên sử dụng dây buộc nhựa và băng dính điện, hoặc dây zip để che các bộ phận như nhạy cảm như: hộp cầu chì; bugi; cuộn dây… Chúng đều có thể bị hỏng do thấm  nước.

Bước 4: Đeo dụng cụ bảo vệ

Do tính chất nguy hiểm của bụi bẩn, bạn cần phải bảo vệ mắt và miệng của mình khỏi các mảnh vụn bằng kính an toàn và mặt nạ chống bụi. Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng găng tay cao su để bảo vệ bàn tay bạn khỏi các chất tẩy rửa mạnh và chất bẩn.

Một lưu ý nhỏ khác là bạn hãy đặt khay hứng nước bên dưới động cơ và các miếng thấm nước ở phía dưới của khay để không phải dọn dẹp quá nhiều sau khi vệ sinh khoang máy động cơ.

Bước 5: Làm sạch khô khoang máy ô tô

Bắt đầu quá trình làm sạch động cơ bằng cách loại bỏ càng nhiều chất bẩn khô càng tốt. Chúng có thể là cành cây, lá cây… Sau đó, sử dụng bàn chải để cọ vào các khe hở nhằm trôi đi phần bụi bẩn khô có thể tích tụ. Khi làm sạch, bàn chải sợi là phù hợp nhất với bề mặt nhựa, trong khi bàn chải sắt là tốt nhất cho các bề mặt kim loại.

Xem thêm  Kinh doanh xe Chevrolet Quyết định tìm con đường mới

Bước 6: Làm sạch ướt khoang máy ô tô

Sử dụng nước ấm trong bình xịt để làm ẩm tất cả các bề mặt tiếp xúc trong khoang động cơ. Nước ấm giúp các bộ phận còn nóng không bị cong vênh và nứt vỡ. Trong khi, việc sử dụng bình xịt cho bước này cho phép bạn kiểm soát tốt lượng nước bơm ra để làm sạch.

Bước 7: Tẩy dầu mỡ

Hướng dẫn vệ sinh khoang máy động cơ

Xịt chất tẩy dầu mỡ lên toàn bộ bề mặt khoang động cơ, chú ý nhiều hơn đến những khu vực có nhiều bụi bẩn tích tụ. Chờ 10 phút để chất tẩy dầu mỡ hoạt động.

Tùy thuộc vào mức độ bẩn của động cơ, bạn có thể không cần phải cọ rửa. Tuy nhiên, ở một số khu vực như nắp van có thể bị bám dầu và bụi bẩn nhiều năm. Do đó, một bàn chải nhỏ là rất thích hợp để làm sạch vị trí này.

Bước 8: Rửa sạch chất tẩy rửa

Hướng dẫn vệ sinh khoang máy động cơ

Nếu bạn có vòi xịt áp suất, bạn có thể xịt rửa khoang động cơ ở áp suất thấp. Nếu không có, bạn có thể sử dụng vòi nước tưới cây thông thường. Cố gắng không phun trực tiếp vào các bộ phận điện và cố gắng ngăn không cho nước phun nhiều vào những khu vực không dễ khô.

Và nếu bạn có máy thổi khí nén, bạn có thể sử dụng nó để loại bỏ nước đọng ở mọi ngóc ngách và khe hở trong khoang động cơ mà bạn không nhìn thấy được. Nếu không có, hãy lau mọi thứ bạn có thể tiếp cận bằng khăn sạch và mềm. Thao tác này không chỉ giúp loại bỏ nước mà còn giúp loại bỏ bụi bẩn còn sót lại.

Xem thêm  Những lý do không nên chọn xe Chevrolet Captiva Revv mới

Bước 9: Làm sạch bằng tay các bộ phận điện trong khoang máy ô tô

Tháo lớp nhựa bảo vệ bao phủ các bộ phận điện và làm sạch chúng bằng tay, bằng chổi hoặc vải. Lưu ý, sử dụng càng ít độ ẩm càng tốt. Sau khi các bộ phận này sạch sẽ và toàn bộ khoang động cơ đã khô mới lắp lại pin.

Bước 10: Khởi động động cơ

Khởi động động cơ và để nó đến nhiệt độ hoạt động. Điều này sẽ làm sạch bất kì độ ẩm nào còn sót lại.

Lời kết

Chìa khóa để việc làm sạch khoang động cơ trở nên đơn giản là không để chúng quá bẩn ngay từ đầu. Việc làm sạch mỗi một hoặc hai năm vừa giúp khoang động cơ trông sạch sẽ, vừa tăng tuổi thọ của chúng.

Tất nhiên, động cơ xe của bạn có thể không bao giờ gợi cảm như mới, nhưng việc chúng sạch sẽ bụi bẩn đảm bảo sẽ khiến bạn cảm thấy hài lòng.