Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Lịch sử thương hiệu Mercedes-Benz sự thật bất ngờ thú vị

Mercedes là một thương hiệu xe nỗi tiếng và được ưu chuộng trên toàn thế giới, hãng xe Mercedes-Benz không chỉ chuyển sản xuát những mẫu xe sang an toàn và hiện đại bật nhất và còn từng cho ra đời những chiếc xe đua huyền thoại thống trị những giải đua danh giá trên thế giới.

Cái tên Mercedes-Benz được hình thành là cả một câu chuyện dài nhưng đầy thú vị và chứa đựng nhiều bài học quý giá

Sau đây mời quý bạn cùng theo dõi lịch sử thương hiệu Mercedes-Benz!

Hai cái tên quan trọng nhất

Nhắc tới hang xe bật nhất của cộng hòa liên bang Đức không thể không nhắc tới 2 cái tên là Gottlieb Daimler và Carl Benz, đây có thể nói là 2 cái tên quan trọng nhất, cha đẻ tạo ra hãng xe nổi tiếng này. Với việc phát minh ra động cơ vào những năm 1880,

lich-su-thuong-hieu-mercedes-benz

Hai cái tên quan trọng

Daimler và Benz đã đặt những viên gạch đầu tiên khai sinh ra phương tiện giao thông cá nhân có gắn động cơ, cả hai ông dù chưa quen biết nhau nhưng đã tiến hành những thử nghiệm cá nhân đầu tiên dưới sự giúp đỡ của nhà tài trợ và vốn cá nhân để thành lập ra những công ty riêng biệt
Benz thành lập công ty Benz & Co  vào tháng 10.1883 và vào tháng 11 năm 1880 sự ra đời của công ty Daimler DMG.

Tên của hãng xe Mercedes hình thành ra sao?

Tên của hãng xe được liên quan mật thiết đến một cái tên khác, đó là Emil Jellinek một doanh nhân người Áo rất thành đạt và đam mê thể thao.

lich-su-thuong-hieu-mercedes-benz-2

Cái tên Mercedes-Benz

Năm 1897 Emil Jellinek đã đặt mua chiếc xe đầu tiên của Daimler,  khi những chiếc xe này vào tháng 10. 1897 vận tốc tối đa của xe chỉ đạt 24km/h và đối với ông là quá chậm chạm ông đã yêu cầu Daimler phải làm mọi cách để tang tốc độ tối đa của xe và đặt cùng lúc 2 chiếc mang tên “ Phượng Hoàng “ theo phong cách của Daimler, cả 2 chiếc này đã được giao co chủ nhân của chúng vào tháng 9.1898 từ đó Emil Jellinek càng tiến sau hơn vào lĩnh vực kinh doanh động cơ.

Vào năm 1899 DMG đã giao cho ông theo đơn đặt hang 10 chiếc xe, và vào năm 1900 tăng lên là 29 chiếc.

Chiếc Mercedes đầu tiên và biểu tượng mới

Chưa dừng lại ở đó ông không ngừng yêu cầu DMG phải liên tục chế tạo ra các động cơ nhanh hơn mạnh hơn, Và vào năm 1899 Ông đã bắt đầu tham gia các cuộc đua tốc độ, tại các cuộc đua này, ông luôn lấy tên là Mercedes – là tên con gái 10 tuổi của mình, như vậy cái tên nổi tiếng nhất làng xe hơi thế giới lại không được đặt ngay từ đầu cho xe hơi mà dùng để đặt cho tên tay đua cũng như của đội đua.

lich-su-thuong-hieu-mercedes-benz-3

Lịch sử thương hiệu Mercedes-Benz

Vào tháng 4.1900 DMG và Jellinek đã đi đến 1 sự thống nhất về sự phát triển của hãng xe và động cơ Daimler sau khi đi tới quyết định sẽ sản xuất một động cơ mới với cái tên là Daimler-Mercedes, Jellinek đã chính thức lấy tên con gái mình đặt cho tên sản phẩm theo tiếng Tây Ban Nha Mercedes có nghĩa là “ Yêu kiều duyên dáng” và có thể Emil Jellinek cũng không ngờ rằng tên của cô con gái ông lại đi vào lịch sử ngành ô tô và là một trong những hãng xe lớn nhất thế giới.

Xem thêm  Xe MG Biên Hòa, Đồng Nai | Xe MG chính hãng - 0904.629.519

Vào ngày 22.11.1900 DMG đã giao chiếc xe đầu tiên với động cơ mới cho Jellinek, một chiếc xe đua với 35 sứa ngựa, chiếc Mercedes đầu tiên này do kỹ sư Wilhelm Maybach phát triển và cái tên này chắc cũng nhiều người nghe tới lại là một cái tên lẫy lừng trong ngành công nghiệp ô tô thế giới, chiếc Mercedes đầu tiên này cũng đã được sử sách ghi nhận là chiếc xe ôtô đầu tiên trên thế giới.

Vào ngày 23.06.1902 cái tên Mercedes đã được đăng ký là tên sản phẩm chính thức, Vào tháng 06.1903 Emil Jellinek đã được sự cho phép và đồng ý của tòa để từ đó về sau mang tên là Jellinek Mercedes.

Sự ra đời của ngôi sao ba cánh – Biểu tượng của Mercedes

Trước khi qua đời, Gottlied Daimler từng dùng ngôi sao làm biểu tượng khi đang làm giám đốc kỹ thuật của nhà máy động cơ, ban lãnh đạo của DMG lập tức tận dụng ý tưỡng này và đăng ký bảo hộ độc quyền ngôi sao ba cánh và ngôi sao bốn cánh,

Tháng 6.1909 tuy nhiên chỉ có ngôi sao ba cánh là được sử dụng, kể từ năm 1910 biểu tượng ngôi sao đã được tạo hình bằng nhựa và gắn lên phía đầu của xe.

lich-su-thuong-hieu-mercedes-benz-4

Lịch sử thương hiệu Mercedes-Benz

Cùng với thời gian sau nhiều lần sử đổi đã có rất nhiều chi tiết được thiết kế thêm, vào năm 1916 người ta đã thiết kế thêm 1 vòng tròn bao quanh ngôi sao trong đó có 4 ngôi sao nhỏ và chữ Mercedes.

Vào năm 1921 công ty DMG đã trình lên cục sang chế biểu tượng ngôi sao ba cánh nằm trong khuôn hình tròn, đến tháng 8.1923 biểu tượng này được chính thức đưa vào sử dụng.

Sau thế chiến thứ I khó khăn chồng chất, lạm phát tăng cao nhu cầu tiêu thụ hàng hóa giảm mạnh, đặt biệt đối với những sản phẩm cao cấp như xe hơi cá nhân, bởi vậy các doanh nghiệp phải tìm đến nhau để sát nhập hoặc cùng hợp tác để tồn tại qua giai đoạn khó khan này.

Vào tháng 6.1926 hai hãng xe hơi lâu đời nhất nước Đức đã sát nhập lại với nhau thành lập tập đoàn Daimler-Benz họ đã cho ra đời một biểu tượng mới là ngôi sao ba cánh với dòng chữ Mercedes được bao quanh bởi vòng nguyệt quế biểu tượng này đã được giữ trong suốt thế kỷ qua và giờ đây vẫn được gìn giữ nhằm tô điểm cho những chiếc xe mang thương hiệu Mercedes-benz.

Năm 1927 số lượng xe bán ra tăng gấp 3 lần đạt 7918 chiếc và động cơ Diesel được dùng cho sản xuất xe tải,

Xem thêm  Xe Chevrolet Aveo 2018. Đại lý xe Chevrolet TPHCM. 0904.629.519

Năm 1928 Mercedes-Benz SS trình làng, vào ngày 04.04.1929 Carl Benz qua đời tại nhà riêng ở tuổi 84 do bị viên cuốn phổi, về phần Gottlieb Daimler ông không chứng kiến được nhiều sự phát triển của nền công nghiệp xe hơi từ những ý tưởng của mình, ông mất năm 1900 ở tuổi 66.

Chú trọng vào chất lượng

Những chiếc ô tô của Mercedes-Benz từ đó nổi tiếng khắp thế giới như là một trong những chiếc xe tốt nhất, họ thường chú trọng vào chất lượng hơn là số lượng và tập trung ứng dụng những công nghệ mới vào chiếc xe của mình, ví dụ như hệ thống chống bó phanh và nghệ thuật phun xăng tuy nhiên Mercedes lại di quá xa điều này tốn cảu họ nhiều tiền ví dụ như là gần đây hãng giới thiệu một hệ thống phanh chủ động và nó đã được lắp đặt trên hơn 600.000 chiếc xe của hãng tuy nhiên hệ thống này gặp sự cố phải làm một cuộc thu hồi quy mô lớn diễn ra làm công ty mất hàng triệu đô la Mỹ.

lich-su-thuong-hieu-mercedes-benz-5

Lịch sử thương hiệu Mercedes-Benz

Thị trường xe đua cũng là một lĩnh vực mà Mercedes khá nổi tiếng, đầu những năm 1900 hãng cho ra mặt chiếc xe Simplex, đây là chiếc xe đua đầu tiên do hãng chế tạo, gầm của xe được hạ thấp và động cơ được cân chỉnh để đạt được công suất tối đa, nhưng những điểm nổi trội trong thiết kế Simplex đã thống trị các cuộc đua ô tô trong nhiều năm tiếp theo.

Sự hợp tác với McLaren

Từ những năm 1950 là thời kỳ huy hoàng nhất nhưng cũng là đen tối nhất trong lịch sử đua xe của Mercedes, tại thời điểm đó hãng này đã cho ra mẫu xe 300 SLR huyền thoại chiếc xe gắn liền với tên tuổi của 2 tượng đài trong làng đua xe F1 thế giới.

Tại thời điểm đó nó không chỉ là chiếc xe hơi nhanh nhất mà còn tích hợp nhiều công nghệ hiện đại nhất thế giới với tổng cộng là 9 chức vô địch trong 12 giải đua mà nó từng tham dự, tuy nhiên chuỗi ngày huy hoàng của Mercedes chấm dứt sau một tai nạn khủng khiếp tại đường đua Lemanch.

lich-su-thuong-hieu-mercedes-benz-6

Lịch sử thương hiệu Mercedes-Benz

Chiếc 300 SLR đợi 1955 do Pierre Levegh cầm lái đã gây một tai nạn nghiêm trọng làm cho 80 người thiệt mạng, sau thời điểm đó thì Mercedes ngừng mọi hoạt động sản xuất mẫu SLR và cũng rút khỏi đường đua GP.

Mãi đến năm 1999 khi Mercedes bắt tay hợp tác với McLaren xây dựng dòng siêu xe mới lấy cảm hứng từ dòng 300 SLR huyền thoại mới được tái khởi động. Bản Concept của nó được đặt tên là Mercedes-Benz Vision SLR ra mắt vào năm 1999 kết hợp sự sang trọng và độ tin cậy của những chiếc Mercedes với hiệu suất và kỷ thuật của McLaren.

4 năm sau đó Mercedes tiếp tục cho ra mắt Model mui trần với tên gọi Vision SLR Roadster. Sản phẩm hoàn thiện mang tên Mercedes SLR McLaren được ra mặt vào năm 2003, sản xuất tại Trung tâm công nghệ McLaren tại Anh, siêu xe SLR McLaren có khả năng tăng tốc từ 0-100km/h trong 3,8 giây, từ 0-200km/h trong vòng 10,6 giây, và từ 0-300km/h trong vòng 28.8 giây trước khi đạt vận tốc tối đa 334km/h để hạn chế sức mạnh của xe SLR McLaren được trang bị phanh gốm cacbon và cánh gió sau đóng vai trò như một hệ thống phanh khí tự động, khi người lái đạp mạnh vào chân phanh cánh gió sau của xe sẽ chỉ nghiêng 1 góc 65 độ tạo ra một lực cản khi động học giúp giảm tốc độ của xe một cách hiệu quả hơn khi đang chạy ở tôc đô 100km/h thì chiếc SLR McLaren chỉ mất đúng 34,9 mét để trở vè trạng thái đứng im.

Xem thêm  Gửi Xe Qua đêm ở Phạm Ngũ Lão

Vào năm 2006, Mercedes tiếp tục thành công trong việc cho ra mắt phiên bản SLR McLaren 722 Edition, con số 722 biểu tượng cho số thứ tự trên chiếc 300 SLR mà tay đua huyền thoại đã dành chức vô địch năm 1955, sức mạnh động cơ của xe được đẩy lên 650 hp, khả năng tăng tốc là từ 0-100km/h rút xuống còn 3,6 giây trong khi tốc độ tối đa của xe dừng lại ở mức 317 km/h.

Nhưng đỉnh cao của thỏa thuận hợp tác giữa Mercedes và  McLaren phải kể đến chiếc SLR McLaren Stirling Moss. Với thiết kế đặc biệt không trần cũng không có kính chắn gió, siêu xe này có khả năng tăng tốc từ 0-100km/h trong 3,5s và đạt tốc độ tối đa 350km/h nhanh nhất trong số các phiên bản SLR từng sản xuất.

Không lâu sau đó mối quan hệ hợp tác giữa Mercedes và McLaren chính thức chấm dứt. Các tín đồ tốc độ không còn cơ hội chứng kiến những phiên bản SLR mới ra mắt nữa. Và có thông tin cho rằng sự rạn nứt trong quá trình hợp tác của hai hãng xe danh tiếng này bắt nguồn từ việc McLaren muốn sản xuất một dòng xe thể thao mạnh mẽ hơn nữa, trong khi Mercedes chỉ muốn tập trung vào những chiếc xe sang trọng mang lại sự thỏa mái với độ an toàn cao cho người dùng.

Đa dạng hóa chủng loại

Nhờ thế mạnh về công nghê cao cùng tính tiện nghi trong dòng xe hơi sang trọng tên tuổi Mercedes đã gắn liền với lịch sử phát triển của xe hơi.

Đa phần các nguyên thủ, chính khách hay những nhà tài phiệt là những khách hàng sử dụng Mercedes.

Trong thế kỉ 21 theo xu hướng chung của thị hiếu khách hàng, Mescedes đã từng bước đa dạng hóa chủng loại xe hơi của mình đi đôi với thế mạnh là những chiếc xe Sedan, Cupe hay SUV đắt tiền. Mercedes còn sản xuất cả những chiếc đa dụng MPV hay mini van phục vụ đa số người sử dụng bình dân có thu nhập thấp.

lich-su-thuong-hieu-mercedes-benz-7

Lịch sử thương hiệu Mercedes-Benz

Trên đây là những thông tin cập nhật của Daily Auto – Trang thông tin các dòng xe ô tô. Hy vọng hỗ trợ bạn có những thông tin phù hợp nhất.