Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Quy định về khoảng cách an toàn giữa 2 xe mới nhất hiện nay

Khoảng cách an toàn giữa 2 xe là bao nhiêu? Có không ít vụ tai nạn giao thông đường bộ xảy ra do người điều khiển phương tiện chạy quá nhanh và quá sát xe chạy liền trước của mình. Do vậy, điều quan trọng là bạn phải giữ cự ly tối thiểu với xe phía trước. 

Khoảng cách an toàn chính xác là gì?

Khoảng cách an toàn được hiểu là cự ly tối thiểu giữa 2 xe khi tham gia giao thông. Tại Khoản 1 Điều 11 Thông tư 31/2019/TT-BGTVT quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ ghi rõ: “Khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe của mình; ở nơi có biển báo “Cự ly tối thiểu giữa hai xe” phải giữ khoảng cách không nhỏ hơn trị số ghi trên biển báo.”

Theo đó, để tránh những tình huống bất ngờ có thể xảy đến, người điều khiển giao thông phải luôn giữ khoảng cách tối  với phương tiện chạy phía trước. Trong trường hợp xe tham gia giao thông trên đường có cắm biển báo “cự ly tối thiểu giữa 2 xe”, bạn phải tuân theo con số ghi trên biển báo.

Nếu bạn cứ bám sát phương tiện phía trước mà không tuân thủ về cự ly tối thiểu giữa 2 xe, bạn sẽ không có đủ thời gian để xử lý trong trường hợp gặp tình huống bất chắc như: xe phía trước phanh đột ngột; xe phía trước tránh chướng ngại vật; xe phía trước xảy ra va chạm…

Xem thêm  giá xe chevrolet captiva

Quy định khoảng cách an toàn giữa 2 xe là bao nhiêu?

Ở mỗi tốc độ lưu hành khác nhau, cự ly tối thiểu giữa 2 xe là khác nhau. Theo Quy định tại Khoản 2 Điều 11 Thông tư 31/2019/TT-BGTVT, việc duy trì cự ly tối thiểu giữa 2 phương tiện là không cố định, phải tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: mật độ giao thông; tình hình giao thông thực tế; điều kiện thời tiết, đường xá…

Trong điều kiện thời tiết khô ráo

Trong điều kiện thời tiết khô ráo và điều kiện giao thông thuận lợi: tình hình giao thông bình thường; mật độ phương tiện bình thường; bề mặt đường bằng phẳng; mặt đường khô ráo… thì cự ly tối thiểu giữa 2 xe ứng với tốc độ được quy định tại điểm a Khoản 2 Điều 11 Thông tư 31/2019/TT-BGTVT như sau:

Tốc độ lưu hành (km/h)Cự ly an toàn tối thiểu (m)
V = 6035
60 < V ≤ 8055
80 < V ≤ 10070
100 < V ≤ 120100

Trong điều kiện khác

Tại điểm b Khoản 2 Điều 11 Thông tư 31/2019/TT-BGTVT quy định, trong điều kiện thời tiết, đường xá bất lợi như: đường đèo dốc; đường có địa hình quanh co; bề mặt đường trơn trượt do thời tiết xấu; sương mù hoặc trời mưa làm giảm tầm nhìn… thì người lái xe phải tự điều chỉnh cự ly tối thiểu giữa 2 xe lớn hơn khoảng cách ghi trên biển báo hoặc trị số được quy định tại điểm a, Khoản 2, Điều 11 Thông tư 31/2019/TT-BGTVT đã nêu ở trên.

Xem thêm  Đại lý xe - Daily Auto giới thiệu thông tin Đại Lý phân phối xe

Người điều khiển xe tham gia giao thông sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP nếu không giữ cự ly tối thiểu theo quy định hoặc để xảy ra va chạm với xe chạy liền trước do không giữ khoảng cách an toàn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường bộ.

Lời kết

Bên cạnh việc nắm bắt được quy định về khả khoảng cách an toàn giữa 2 xe, bạn cũng cần phải có khả năng phán đoán để đưa ra tình huống xử lý tốt trong mọi thời điểm; mọi loại phương tiện giao thông; trong mọi điều kiện thời tiết và đường xá. Cuối cùng, hãy nhớ rằng, bạn không có lựa chọn nào về khoảng cách phía sau, nhưng bạn có thể kiểm soát phía trước để giữ an toàn cho chính bạn và cho những người tham gia giao thông khác.

Đừng bỏ qua những thông tin liên tục cập nhật của Daily Auto về xe ô tô và những mẹo lái xe TẠI ĐÂY.