Cảm biến lùi là gì? Tầm quan trọng của cảm biến lùi đối với xe ô tô

Cảm biến lùi là gì? Có những loại nào? Tầm quan trọng của cảm biến lùi đối với xe ô tô. Mẹo sử dụng cần lưu ý!

Lùi xe và đỗ xe song song luôn là một trong những kỹ năng lái xe quan trọng mà bất cứ lái xe ô tô nào cũng phải nắm vững. Tuy nhiên, chúng luôn là những nhiệm vụ “khó nhằn” bởi việc đo đạc, tính toán không gian xung quanh xe là rất khó.

Để khắc phục vấn đề này, các nhà sản xuất đã trang bị cho những chiếc ô tô của họ các cảm biến lùi. Vậy cảm biến lùi là gì? Cách thức nó hoạt động như thế nào? Hãy để Daily Auto trả lời câu hỏi này cho bạn.

Cảm biến lùi là gì?

Cảm biến lùi hay cảm biễn hỗ trợ đỗ xe là là một loại hệ thống hỗ trợ người lái, giúp người lái xe có thể phát hiện các đối tượng (chướng ngại vật; người đi đường; phương tiện cắt ngang…) ở phía trước hoặc phía sau xe khi đang lùi hoặc đỗ xe. Các nhà sản xuất thường lắp chúng trên cản của ô tô.

Với kích thước tổng thể ngày càng tăng của các phương tiện và không gian đậu xe ngày càng thu hẹp, các cảm biến lùi xe ô tô đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.

Ưu điểm của cảm biến đỗ xe

 • Với không gian đỗ xe ngày càng thu hẹp, các cảm biến lùi giúp giảm điểm mù xung quanh xe. Đồng thời giảm bớt công việc khó khăn khi đỗ xe trong các khu vực chật hẹp.
 • Giảm sự mệt mỏi của người lái xe khi đỗ xe
 • Giảm nguy cơ làm hỏng xe hoặc các đồ vật khác ở gần
 • Tăng sự tự tin của lái xe

Nhược điểm của cảm biến đỗ xe

 • Các vật phẳng hoặc vật thẳng đứng có mặt cắt rất mỏng rất khó để phát hiện
 • Cảm biến không thể phát hiện chính xác nếu bùn hoặc cát bám trên bề mặt của nó

Có những loại cảm biến lùi nào?

Về cơ bản, cảm biến lùi được chia thành 2 loại. Đó là: cảm biến đỗ xe siêu âm và cảm biến đỗ xe điện từ.

Cảm biến đỗ xe siêu âm

Cảm biến siêu âm sử dụng sóng âm tần số cao để phát hiện vật thể hoặc chướng ngại vật. Các cảm biến này phát ra âm thanh xung phản xạ của các vật thể gần đó. Một bộ thu phát hiện các sóng phản xạ và tính toán khoảng cách từ xe của bạn đến vật thể.

Vì hệ thống siêu âm sử dụng sóng âm thanh, chúng có thể bị nhiễu và cũng không hữu ích đối với các vật thể nhỏ, hẹp như cột điện. Chúng cũng bị ảnh hưởng bởi mưa và gió. Ngoài ra, do hệ thống siêu âm hoạt động bằng cách sử dụng các cảm biến riêng lẻ gắn trên cản xe, bụi bẩn, bùn có thể khiến hệ thống bị hỏng.

Cảm biến đỗ xe điện từ

Loại cảm biến đỗ xe này sử dụng tần số điện từ để phát hiện các vật thể gần đó. Cảm biến đỗ xe điện từ có thể phát hiện nhiều loại vật thể hơn mà không có những hạn chế giống như cảm biến siêu âm vì chúng hoạt động trong dải bước sóng rộng trên phổ điện từ.

Cảm biến điện từ cũng có thể được ghép nối với một camera để giúp người lái xe hình dung rõ hơn về chiếc xe của họ và không gian xung quanh nó. Trái ngược với cảm biến siêu âm được gắn trên cản, cảm biến điện từ được gắn bên trong cản. Do đó, không có vấn đề gì với việc bụi bẩn cản trở khả năng phát hiện của hệ thống. Một điểm cộng khác với EPS là chúng kín đáo.

Cảm biến lùi hoạt động như thế nào?

Khi người lái cài số lùi, các cảm biến đỗ xe phía sau sẽ tự động được kích hoạt và gửi sóng siêu âm hoặc điện từ. Khi những sóng này chạm vào vật thể gần đó, chúng sẽ bị phản xạ và được các cảm biến bắt lại. Dựa trên thời gian trôi qua từ khi gửi đi và thu lại sóng, ECU sẽ tính toán khoảng cách của đối tượng so với xe.

Khi xe đến gần một đối tượng, hệ thống sẽ cảnh báo người lái bằng âm thanh hoặc tín hiệu hình ảnh trên bảng điều khiển. Khi xe tiến gần hơn về phía đối tượng, cường độ của âm báo sẽ khuếch đại qua đó báo hiệu cho người lái xe dừng xe. Ngoài các cảm biến này, một số nhà sản xuất xe còn cung cấp camera để quan sát chính xác hơn khu vực phía sau xe.

Mẹo sử dụng cảm biến lùi

Khi sử dụng càm biến lùi, hãy lắng nghe mọi cảnh báo bằng âm thanh rằng có vật thể phía trước hoặc phía sau khi bạn đang đỗ xe. Khoảng thời gian giữa các tiếng bíp càng ngắn thì xe càng gần chướng ngại vật. Đây là ý nghĩa của những tiếng bíp:

 • Những tiếng bíp liên tục, có âm sắc cao cho biết vật thể được phát hiện gần cản trước.
 • Những tiếng bíp có âm độ thấp cho biết vật thể được phát hiện gần cản sau.

Một số mẹo sử dụng cảm biến lùi bạn cần lưu ý:

 • Không nên hoàn toàn dựa vào các cảm biến lùi. Nó có thể không phát hiện ra các vật thể bằng phẳng trên mặt đất; bên dưới cản; quá gần ô tô hoặc quá xa.
 • Luôn đảm bảo rằng các cảm biến không bị bất kỳ bụi bẩn có thể cản trở việc phát hiện.
 • Nhận biết xung quanh bạn khi đỗ xe, bao gồm cả những người hoặc vật thể có thể đi vào đường đỗ xe.

Lời kết

Hy vọng với những chia sẻ trên của Daily Auto, bạn đã hiểu được “cảm biến lùi là gì” và các mẹo sử dụng để nó phát huy tối đa tác dụng của mình.