Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

ESC là gì? Vai trò của hệ thống cân bằng điện tử ESC đối với ô tô

Hãy cùng Daily Auto tìm hiểu sâu hơn về ESC là gì? Nó mang lại lợi ích như thế nào cho những chiếc xe hiện đại, cũng như những nguyên nhân phổ biến khiến đèn ESC phát sáng.

ESC là một trong những tính năng an toàn hiện đại tốt nhất kể từ khi được giới thiệu vào năm 2014. Cùng với hệ thống chống bó cứng phanh (ABS), dây đai an toàn và túi khí, ESC đang dần trở thành một hệ thống không thể thiếu trên những chiếc xe hiện đại.

ESC là gì?

ESC được biết là một một công nghệ mang tính cách mạng có mặt trên những chiếc xe ô tô đời mới. Khi xe gặp tính trạng trượt bánh, ESC hoạt động cùng với hệ thống chống bó cứng phanh (ABS) để hỗ trợ người điều khiển xe đánh lái.

Trong trường hợp này, các cảm biến gắn trên mỗi bánh xe cũng như máy tính trên xe sẽ phát hiện xem xe có bị mất kiểm soát hay không. Sau đó, nó sẽ áp dụng phanh trên một trong hai bánh xe. Hệ thống này cũng sẽ giảm công suất của động cơ để ngăn chặn hiện tượng trượt bánh hơn nữa.

ESC là gì?

Hệ thống ESC ban đầu được ra mắt trên Toyota Crown vào năm 1983 và được gọi là “Hệ thống kiểm soát chống trượt”. Vào năm 1987, Mercedes BenzBMW đã phát triển hệ thống kiểm soát ổn định điện tử của họ. Rất nhiều nhà sản xuất ô tô đã làm theo. Vào năm 2009, Liên minh Châu Âu đã đưa ra hệ thống ESC bắt buộc đối với tất cả các phương tiện giao thông.

Những tên gọi khác nhau của ESC

Trên thực tế, mỗi nhà sản xuất khác nhau đặt tên gọi khác nhau cho Hệ thống cân bằng điện tử trên xe ô tô của họ. Chẳng hạn như:

  • ESP (Electronic Stability Programme): Chương trình ổn định điện tử;
  • VSC (Vehicle Stability Control): Kiểm soát ổn định xe;
  • VSA (Vehicle Stability Assist): Hỗ trợ ổn định xe;
  • DSC (Dynamic Stability Control): Kiểm soát ổn định động;
  • DSTC (Dynamic Stability and Traction Control): Ổn định động & kiểm soát lực kéo (của Volvo);
  • PSM (Porsche Stability Management): Quản lý ổn định của Porsche.
Xem thêm  Đánh giá xe Nissan

Tại sao ESC quan trọng?

ESC đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm sự xuất hiện của va chạm. Một số thống kê đã chỉ ra rằng, các phương tiện được trang bị ESC có ít hơn 32% số vụ va chạm so với xe không có; và ít hơn 58% số vụ va chạm do lật xe gây ra thương tích cho người lái

ESC hoạt động như thế nào?

Hệ thống cân bằng điện tử của ô tô không thể thực hiện công việc một mình. Nó hoạt động cùng với hệ thống chống bó cứng phanh ABS và hệ thống kiểm soát độ bám đường TCS. Tuy nhiên, không phải tất cả các xe đều có ABS và TCS.

Khi xe ô tô vận hành, ESC có nhiệm vụ giám sát tốc độ bánh xe và góc lái để phát hiện xe có bị trượt bánh hay không. Một khi hệ thống thông báo rằng người lái xe bắt đầu bị mất kiểm soát, nó sẽ áp dụng ABS, cho phép người lái xe lấy lại quyền điều khiển xe.

Hầu hết các lái xe đều nghĩ rằng việc đèn ESC sáng có nghĩa là xe sẽ làm tất cả công việc cho bạn. Tuy nhiên, hệ thống sẽ chỉ giúp bạn nếu bạn bị trượt bánh. Là một người lái xe, bạn vẫn phải cố gắng giảm tốc độ khi xe trượt trên đường trơn trượt. Nếu bạn điều khiển xe một cách thiếu thận trọng, nó sẽ vượt khỏi tầm kiểm soát của bạn bất cứ lúc nào. Hãy luôn nhớ rằng, ESC chỉ làm giảm nguy cơ tai nạn chứ không thể loại bỏ chúng.

Nhận dạng đèn ESC và ý nghĩa của nó

Thật dễ dàng để xác định đèn ESC trong bảng điều khiển xe. Nó có hình dáng 2 dấu trượt và một chiếc xe ở phía trên. Đèn này sẽ phát sáng nếu xe kích hoạt ESC do thiếu kiểm soát lái, đặc biệt khi lái xe trên đường trơn trượt. Đèn sẽ tiếp tục sáng khi xe cố gắng lấy lại khả năng kiểm soát độ bám đường.

Xem thêm  Gửi xe qua đêm ở bến xe nước ngầm

ESC là gì? Nhận dạng đèn ESC

Nếu bạn đang lái xe trên bề mặt đường nhẵn nhưng đèn ESC vẫn nhấp nháy, thì khả năng cao là hệ thống ESC trên xe của bạn đang gặp sự cố. Thông thường, đó là do cảm biến bị lỗi và cần thay thế.

Điều khiển cân bằng điện tử được kết nối với các cảm biến đặt trên mỗi bánh xe. Điều này là để xác định hướng dự định và đánh lái của người lái xe. Khi người lái xe gặp tình trạng trượt bánh, ESC sẽ thực hiện mục đích đã định của mình bằng cách điều chỉnh các hiệu ứng trượt trước khi nó dẫn đến tai nạn. Đa số các tay đua chọn tắt tính năng này vì nó giúp kiểm soát xe nhiều hơn. Tuy nhiên, đối với những người lái xe trên đường thông thường hoặc đường cao tốc, việc bật chế độ này là điều bắt buộc vì mục đích an toàn.

Các vấn đề chung liên quan đến đèn ESC

Khi khắc phục các vấn đề liên quan đến đèn ESC, trước tiên bạn cần tham khảo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất ô tô và kiểm tra các lỗi cụ thể. Rất có thể, lỗi sẽ hướng bạn đến hệ thống chống bó cứng phanh, vô-lăng hoặc hộp số.

Cảm biến bánh xe trục trặc

Công việc của cảm biến bánh xe là đưa thông tin đến hệ thống ABS, giúp hỗ trợ người lái điều khiển phương tiện khi lái xe trong điều kiện thời tiết xấu và đường trơn trượt. Một khi cảm biến bánh xe bị trục trặc, đèn trên bảng điều khiển ABS cũng sẽ sáng. Đèn ABS cũng sáng nếu xe của bạn có bơm ABS bị trục trặc hoặc má phanh bị mòn.

Xem thêm  Chọn xe Ford Everest hay Nissan Terra? - Chọn Anh hay chọn Em?

Cảm biến bánh xe bị lỗi có thể được khắc phục bằng cách làm sạch các hạt bụi bẩn khỏi cảm biến. Các hạt bụi bẩn này ngăn cản các bộ phận này thực hiện công việc dự định của chúng là cung cấp dữ liệu phù hợp đến ABS và ESP.

Cảm biến góc lái bị trục trặc

Một nguyên nhân khác khiến đèn ESC sáng liên tục là do cảm biến góc lái bị trục trặc. Liên hệ với thợ máy để giải quyết loại sự cố này.

Các vấn đề về hệ thống dây điện

Thông tin về lực kéo của xe từ các cảm biến bánh xe được chuyển đến máy tính trên xe thông qua một bộ dây. Tuy nhiên, nếu bất kỳ dây nào trong số này không được kết nối đúng cách hoặc nếu cầu chì của ESC bị cháy, đèn ESC sẽ không sáng.

Mô-đun kiểm soát lực kéo bị trục trặc

Công việc của kiểm soát lực kéo là xác định tổng áp lực tác dụng lên phanh mỗi khi người lái mất kiểm soát. Giao tiếp liên tục với các cảm biến bánh xe là cần thiết. Nếu xe của bạn có hệ thống kiểm soát độ bám đường bị lỗi, ESC sẽ không hoạt động.

Nếu không muốn gặp rắc rối khi tự mình tìm hiểu, bạn có thể mang xe đến trung tâm dịch vụ của hãng. Đây là giải pháp hữu hiệu và tiện lợi nhất dành cho bạn. Họ sẽ thực hiện công việc chẩn đoán và khắc phục sự cố ESC cho bạn.

Lời kết

Hy vọng với những chia sẻ của Daily Auto ở trên, bạn đã hiểu được ESC là gì và vai trò của nó đối với xe ô tô. Và hãy nhớ rằng, điều khiển xe của bạn với ESC bị trục trặc là rất nguy hiểm vì bạn chỉ có quyền kiểm soát xe hạn chế, đặc biệt nếu bạn đang lái xe trên đường trơn trượt.