Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Những điều nên biết về cần gạt nước ô tô

Những chiếc ô tô hiện đại ngày nay đều không thể thiếu cần gạt nước. Vậy bạn đã biết công dụng của cần gạt nước và cách bảo dưỡng cần gạt này như thế nào chưa? Nếu chưa, hãy đọc bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ tất tần những thông tin cần biết về cần gạt nước ô tô dưới đây. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Công dụng của cần gạt nước ô tô

Cần gạt nước ô tô là thiết bị bất di bất dịch trên mỗi chiếc ô tô. Được trang bị nhằm mục đích gạt sạch nước đọng lại trên kính chắn gió trước / sau khi tầm nhìn hạn chế do trời mưa hoặc sương mù đọng hơi nước, mang lại cho tài xế sự thông thoáng khi lưu thông trên đường.

Ngoài ra, cần gạt nước còn có công dụng làm sạch các chất bẩn văng vào kính như bụi; cát; phân chim… Tài xế có thể dễ dàng sử dụng chức năng xịt nước rửa kính và dùng cần gạt để làm sạch. Nhưng chỉ làm sạch tạm thời chứ không làm sạch hoàn toàn chất bẩn.

Cách sử dụng cần gạt mưa ô tô

Cần gạt mưa ô tô được sử dụng bằng cách điều chỉnh các núm điều khiển trên công tắc hoặc phía sau vô lăng. Bạn chỉ nên sử dụng cần gạt nước ô tô khi trời mưa, khi kính chắn gió quá bụi làm cản trở tầm nhìn. Không tùy tiện sử dụng khi không cần thiết vì sẽ làm tốn nhiên liệu và cản trở tầm quan sát khi lái xe.

Nút điều khiển cần gạt mưa

Cách bật cần gạt nước ô tô

Cách bật cần gạt nước ô tô gồm bật cần gạt nước ô tô phía trước trên kính chắn gió và cần gạt nước kính hậu đuôi xe.

Cần gạt nước ô tô ở phía trước kính được kích hoạt bằng cách: Đẩy cần gạt lên trên một nấc để sử dụng tính năng gạt mưa 1 lần. Kéo cần gạt xuống dưới để bật tính năng gạt mưa tự động. Lúc này cần gạt sẽ liên tục chạy đến khi nào tắt công tắc. Ở giữa công tắc có 1 núm xoay dùng để điều chỉnh tốc độ gạt mưa. Sau đó kéo cần về phía vô lăng để xịt nước rửa kính.

Xem thêm  Đánh Giá Xe Mercedes-Benz GLA 45 AMG 4Matic

Khi đi dưới trời mưa to hãy để tốc độ của cần gạt từ vừa đến nhanh để nước mưa bị đẩy nhanh đi hết. Còn nếu di chuyển trong thời tiết mưa phùn, sương mù thì bạn có thể sử dụng chức năng gạt 1 lần hoặc gạt với tốc độ chậm là phù hợp.

Đối với cách bật cần gạt nước ở kính đuôi hậu đuôi xe thì bạn chỉ cần xoay núm vặn ngoài cùng để bật các tính năng xịt nước và gạt mưa 1 lần/mưa tự động. Trong quá trình cần gạt nước kính sau khi hoạt động, bạn có thể quan sát kính chiếu hậu trung tâm để theo dõi mà không cần quay đầu nhìn lại.

Cách tắt cần gạt nước ô tô

Cách tắt cần gạt nước ô tô với vài thao tác đơn giản. Đó là đầy ngược thanh gạt bên phải sau vô lăng về vị trí ban đầu. Mỗi nấc của thanh gạt sẽ có âm thanh khi vào từng vị trí. Cho nên, có thể dễ dàng vào đúng vị trí tắt. Hoặc khi bạn quan sát cần gạt nước thấy nó dừng hoạt động tức là đã tắt.

Dấu hiệu cần gạt nước mưa bị hỏng hóc

Khi cần gạt nước không còn khả năng nhận lực, truyền lực chậm, lò xo trên cần gạt mưa bị yếu và không thể tạo ra áp lực đủ áp sát vào bề mặt kính chắn gió thì đây là dấu hiệu cần gạt bị hỏng.

Dấu hiệu cần gạt nước mưa bị hỏng hóc

Cần gạt bị cong, vênh

Dưới tác động của thời tiết, đặc biệt là nắng nóng gay gắt, cần gạt có thể bị cong, vênh dẫn đến hoạt động không ổn định và không làm sạch vết bẩn trên bề mặt kính. Trong trường hợp này, chủ xe chỉ còn cách thay cần gạt mới để đạt hiệu quả như mong muốn.

Xem thêm  Gửi xe máy qua đêm ở bến xe Cần Thơ

Cần gạt nước ô tô phát ra tiếng ồn

Lớp cao su tiếp xúc giữa kính và cần bị ăn mòn, xuất hiện gỉ ở các vị trí chốt, ốc trên khung cần. Lưỡi gạt bị cong, vênh, rung và phát ra âm thanh khó chịu. Lúc này, hiệu quả hoạt động của cần gạt không còn như ban đầu.

Gạt nước theo một hướng hoặc hai hướng

Nước trên bề mặt kính chỉ sạch theo một hướng, hai hướng hoặc để lại các vết màu vàng trên kính chắn gió. Điều này dẫn đến tầm nhìn của người lái và có thể gây nguy hiểm cho lái xe trong điều kiện mưa gió, bão lũ.

Gạt nước không sạch

Đây là dấu hiệu dễ nhận biết cần gạt nước bị hỏng. Bạn nhận thấy nước bị đọng lại trên kính lái, không được đẩy sạch đó là do kính chắn gió quá bẩn.

Kính chắn gió là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với môi trường hàng ngày. Đặc biệt là tại các đô thị lớn với mật độ phương tiện tham gia giao thông cao, có nhiều khói bụi, rất dễ bám vào kính chắn gió nên cần gạt không thể làm sạch.

Cách kiểm tra và sửa chữa cần gạt

Theo kinh nghiệm chăm sóc bảo dưỡng ô tô, cần gạt nước ô tô cần được kiểm tra và thay thế định kỳ khoảng từ 6 – 18 tháng. Tuy nhiên, đối với người lái xe thường xuyên sử dụng xe trong điều kiện khí hậu nắng nóng, mưa nhiều thì thời gian kiểm tra, bảo dưỡng 6 tháng là hợp lý.

Cách kiểm tra và sửa chữa cần gạt

Sau khi kiểm tra, bạn nhận thấy những dấu hiệu cần gạt nước, gạt mưa ô tô bị hỏng thì hãy tiến hành thay nó. Cách thay cần gạt được thực hiện như sau:

Bước 1: Tháo gạt mưa cũ

Bạn nâng gạt mưa lên sao cho vuông góc với kính chắn gió và giữ chắc để tránh tuột tay. Nếu không cần gạt sẽ lao thẳng vào làm vỡ kính. Sau đó, tìm chốt nối nằm giữa cần gạt, bấm nhẹ vào chốt này để lưỡi gạt nhanh chóng trượt ra. Tiếp theo, bạn tháo lưỡi gạt cũ ra, rồi dùng chiếc khăn mềm lau sạch kính chắn gió, cần gạt trước khi lắp cái mới vào.

Xem thêm  Xe Chevrolet Captiva 2018. Đại lý xe Chevrolet TPHCM 0904629519

Bước 2: Lắp gạt mới

Lặp lại thứ tự các thao tác trên, nâng gạt mưa theo hướng vuông góc với kính chắn gió. Lắp gạt mưa mới vào vị trí chốt gắn kết với cần gạt. Nhẹ nhàng đặt gạt mưa về vị trí cũ và vận hành thử.

Cách chăm sóc và bảo quản cần gạt trong thời gian sử dụng

Sau khi lắp đặt cần gạt nước vào đúng vị trí và vận hành ổn thì bạn đừng quên việc chăm sóc và bảo quản cần gạt để duy trì tuổi thọ.

  • Lau sạch bụi bẩn bám trên bề mặt kính chắn gió và lưỡi cần gạt bằng khăn mềm hoặc giấy mềm thường xuyên. Không sử dụng các chất tẩy rửa có gốc dầu để lau lưỡi gạt nước. Thay vào đó, bạn nên dùng nước rửa kính có thương hiệu uy tín để bổ sung dung dịch rửa kính nếu thiếu.
  • Thường xuyên kiểm tra các vết rạn, rãnh sâu xuất hiện trên kính chắn gió do đất, đá văng vào trong quá trình sử dụng.
  • Cố gắng không đỗ đậu xe ngoài trời nắng quá lâu. Nhiệt độ nóng sẽ làm lưỡi gạt cao su nhanh chóng hao mòn. Bạn cũng nên phủ bạt che xe khi không sử dụng đến trong thời gian dài.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về công dụng, cách sử dụng cần gạt và cách kiểm tra, thay mới, cách chăm sóc và bảo quản cần gạt. Hy vọng những thông tin DailyAuto cung cấp nó sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng xe ô tô.