Thủy kích là gì? Kinh nghiệm xử lý cần biết khi ô tô bị ngập nước

Thủy kích là gì? Kinh nghiệm xử lý cần biết khi ô tô bị ngập nước? Vì sao nên mua bảo iểm thủy kích xe ô tô tại Việt Nam?

Mưa gió, bão lũ luôn là hình thái thời tiết khiến các tài xế ô tô lo sợ nhất. Nguyên nhân là do chúng khiến xe dễ rơi vào tình trạng thuỷ kích hơn. Trên thực tế, một chiếc xe bị ngập nước sẽ không bị hư hại khi có các biện pháp phòng ngừa và xử lý thích hợp.

Nhưng thật không may, không nhiều người hiểu điều này. Vì vậy, nếu bạn gặp vấn đề tương tự, đây là các bước đơn giản bạn có thể thực hiện để đối phó với xe bị thuỷ kích.

Thủy kích là gì?

Thủy kích là gì?

Thuỷ kích là một thuật ngữ chỉ hiện tượng những chiếc ô tô bị nước tràn vào bên trong buồng đốt của động cơ thông qua cửa hút gió khiến cho xe bị chết máy đột ngột.

Nguyên nhân ô tô bị thủy kích

Mỗi khi trời mưa, việc một số khu vực bị ngập úng không còn là chuyện lạ, nhất là ở thủ đô. Hành động cố gắng, anh dũng vượt qua dòng nước lũ của các tài xế là một trong những nguyên nhân chính khiến ô tô bị thuỷ kích.

Mặc dù vậy, có không ít trường hợp thuỷ kích là do xe đậu ở những khu vực dễ bị ngập khư hầm để xe chung cư.

Hậu quả khi ô tô bị thủy kích

Thủy kích là gì? Hậu quả khi ô tô bị thủy kích

Có ít nhất 7 vấn đề phát sinh đối với ô tô bị ngập nước, đó là

  • Hư hỏng hệ thống điện: Một số bộ phận điện tử và điện bị đe dọa hư hỏng do xe bị ngập nước, bao gồm: ECU; đèn chiếu sáng; hệ thống điều hòa; quạt gió; khóa điện; ghế chỉnh điện; hệ thống âm thanh; thậm chí là hệ thống chống bó cứng phanh ABS.
  • Hư hỏng ở các bộ phận của động cơ: Khi nước ngập tràn vào các bộ phận của động cơ như khe hút gió và xi-lanh, piston sẽ cố gắng nén nó lại. Tuy nhiên, hoạt động nén này bị cản lại do dòng nước (thay vì không khí) có thể làm gãy cần piston và khiến động cơ ngừng hoạt động hoàn toàn.
  • Nội thất phát sinh mùi ẩm mốc: Nếu xe bị ngập nước, nấm mốc có thể phát triển trên nội thất, đặc biệt là ở các ghế ngồi; thảm sàn; khoang hành lý… Từ đó, chúng khiến nội thất phát sinh mùi ẩm mốc, khó chịu và có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Bùnxuất hiện ở những khu vực khó làm sạch: Nước ngập có thể để lại bùn ở những khu vực trên xe mà bạn không dễ để nhìn thấy như khoang động cơ; bánh xe; phanh và bộ phận gầm xe.
  • Rỉ sét xuất hiện: Một chiếc xe bị thủy kích cũng có khả năng bị rỉ sét ở một số bộ phận như: khung xe; ốc vít và bu-lông; các bộ phận của động cơ; ống xả; lót phanh; chắn bùn…
  • Phanh mất tiếp xúc: Do phá phanh và rô-tơ phanh bị ướt dẫn đến hiện tượng phanh mất tiếp xúc.
  • Dầu bị nhiễm nước: Thủy kích có thể làm cho dầu của hệ thống truyền động hoặc dầu của hệ thống phanh bị nhiễm nước.
Xem thêm  Màu xe Chevrolet Captiva 2018 và thông số kỹ thuật xe

Kinh nghiệm lái xe và cách xử lý khi bị ô tô ngập nước

Đầu tiên và quan trọng nhất, hãy cố gắng tránh những khu vực bị ngập lụt. Nếu bạn nhìn thấy nước trên đường, hãy quay lại. Vì nó có thể sâu hơn nhiều so với vẻ bề ngoài.

Tuy nhiên, nếu không có đường lùi, bạn hãy nhớ rằng, chỉ sử dụng hộp số 1 và di chuyển chậm. Việc lái xe ở tốc độ thấp và hộp số thấp trên hộp số sàn và hộp số tự động khi đi qua vùng ngập lụt để hạn chế tối đa nước ngập tràn vào khoang động cơ gây ra hiện tượng thủy kích. Đồng thời giúp bạn lường trước những điều khó khăn như ổ gà lớn có thể gây hại cho xe của bạn.

Nếu thấy mực nước vượt quá giới hạn an toàn khiến xe bị chết máy và dừng lại giữa đường, bạn không nên khởi động lại xe vì bất kỳ lý do gì. Bởi lẽ, khởi động máy cũng giống như bạn đang tiếp tay cho động cơ ô tô bị hư hỏng.

Tại sao nên mua bảo hiểm thủy kích hiện nay?

Thủy kích là gì? Tại sao nên mua bảo hiểm thủy kích hiện nay?

Bảo hiểm thủy kích là gì?

Bảo hiểm thủy kích là một hạng mục quan trọng của bảo hiểm vật chất xe ô tô. Mua bảo hiểm thủy kích đồng nghĩa với việc Công ty bảo hiểm sẽ chi trả chi phí bồi thường; sửa chữa; thay thế khi xe ô tô bị hỏng do thủy kích.

Xem thêm  Tin tức xe ô tô, thông tin cập nhật. 0904.629.519

Tóm lại, bảo hiểm thủy kích là loại bảo hiểm có chức năng cung cấp sự bảo vệ cho chiếc xe của bạn để tránh các loại rủi ro và tổn thất phát sinh vào những thời điểm không mong muốn như: mưa gió; lũ lụt; ngập nước… khiến xe bị thủy kích.

Lời khuyên của Daily Auto dành cho bạn là nên mua bảo hiểm thủy kích ngay từ khi mua xe. Bởi vì, về cơ bản, bạn không bao giờ biết được khi nào một thảm họa sẽ đến và gây ra tổn thất cho xe. Vậy nên, đề phòng trước còn hơn là buồn sau.

Lý do vì sao nên mua bảo hiểm thủy kích tại Việt Nam

Việt Nam là một đất nước có khí hậu cận nhiệt đới gió mùa nên lượng mưa bình quân hàng năm là khá lớn. Việc những cơn mưa như trút nước, đổ xuống các thành phố lớn, đặc biệt là TP.HCM (nơi có 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô) là không hiếm gặp. Đây là một trong những nguyên nhân gây ngập lụt.

Đối với TP.HCM và một số tỉnh thành phía Nam, ngập lụt còn do một nguyên nhân khác là triều cường. Dù không mưa, nhưng tình trạng triều cường lên theo mùa cũng khiến cho không ít những con đường, con phố trong thành phố ngập lụt nặng.

Chính vì những lý do trên, việc mua bảo hiểm thủy kích tại Việt Nam là cần thiết để bảo vệ chiếc xe của bạn khỏi nguy cơ ngập nước.

Xem thêm  Chia sẻ – Trang 5 trên 9