16 lời khuyên về cách chăm sóc, bảo dưỡng xe ô tô đúng cách

Lợi ích của việc bảo dưỡng xe ô tô là gì? Quy trình dưỡng và 16 lời khuyên về cách chăm sóc, bảo dưỡng xe ô tô đúng cách.

Trở lại những ngày xưa, việc nhìn thấy một chiếc xe chạy quãng đường 150.000km vẫn còn tham gia giao thông gần như là một điều kỳ diệu. Ngày nay, nó không phải là bất thường khi có những chiếc xe vượt qua 450.000km – đôi khi thậm chí lên đến 800.000km.

Tất là do bảo chăm sóc, bảo dưỡng đúng cách. Tuy nhiên, bạn phải có một chút bí quyết kỹ thuật để giữ cho chiếc xe của bạn luôn trong tình trạng như mới. Đó là lý do tại sao Daily Auto tổng hợp các mẹo bảo dưỡng xe ô tô đúng cách để giúp cho chiếc xe của bạn bền lâu hơn. Hãy đi sâu vào ngay.

Lợi ích của việc bảo dưỡng xe ô tô

Tăng tuổi thọ xe

Có thể bạn đã từng nhìn thấy một chiếc xe hơi siêu cũ, nhưng đáng ngạc nhiên là ngoại hình của nó chưa chắc nói lên tất cả. Trên thực tế, một chiếc xe cũ được bảo dưỡng tốt có thể tồn tại lâu dài hơn một chiếc xe mới bị bỏ quên, không được chăm sóc thích hợp. Thông thường, những điều nhỏ nhặt như thường xuyên kiểm tra áp suất lốp; phanh; dầu máy; đèn pha… Giúp ích rất lớn trong việc gia tăng tuổi thọ xe.

Tăng cường sự an toàn

Bạn có biết rằng, một số vụ tai nạn đường bộ có nguyên nhân gián tiếp do bảo dưỡng xe ô tô không tốt? Ví dụ, bạn có thể quên bảo dưỡng hệ thống phanh của mình và khi bạn cần giảm tốc độ, nó bị trục trặc gây ra tai nạn. Một kịch bản khác có thể là, chiếc lốp xe bị mòn sẽ nổ khi bạn lái xe ở tốc độ cao – bạn hiểu chứ?

Dù sao đi nữa, việc bảo dưỡng xe ô tô có thể cải thiện sự an toàn và có khả năng cứu sống bạn.

Nâng cao độ tin cậy và hiệu suất

Nếu bạn lái một chiếc ô tô đủ lâu mà không được bảo dưỡng, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy sự suy giảm về hiệu suất. Có thể nó không tăng tốc nhanh như lúc mới ra khỏi đại lý. Có thể mức tiêu thụ nhiên liệu của nó lớn hơn. Và cũng có thể là nó gầm lên như “giận giữ” khi bạn khởi động động cơ.

Tăng giá trị bán lại của chiếc xe

Đây là một sự thật hiển nhiên, ngay cả khi chiếc xe của bạn không phải loại khan hiếm thì việc đảm bảo rằng nó luôn được bảo dưỡng tốt chắc chắn sẽ làm tăng giá trị bán lại của nó.

Giúp bạn tiết kiệm chi phí sửa chữa đắt đỏ

Đôi khi, chi phí sửa chữa của một chiếc xe có thể quá đắt, đắt đến mức khiến bạn phải bỏ nhiều tiền hơn so với việc bạn mua một chiếc xe mới có cùng kiểu dáng. Tuy nhiên, bạn có thể tránh “viêm màng túi” bằng cách lên lịch kiểm tra, bảo dưỡng xe thường xuyên hơn. Hãy nhớ rằng, phòng bệnh bao giờ cũng hơn chữa bệnh.

16 lời khuyên về chăm sóc, bảo dưỡng xe ô tô đúng cách

Đọc hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất

Không có một quy định chung nào cho tất cả các phương tiện. Ví dụ, lịch thay dầu ô tô của bạn phụ thuộc loại ô tô mà bạn lái; loại dầu mà xe bạn được sử dụng cũng phụ thuộc vào loại ô tô mà bạn lái.

Do đó, thay vì nghe theo những mách bảo của một ai đó, hãy đảm bảo rằng bạn đã đọc hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để kiểm tra mốc thời gian bảo dưỡng xe ô tô định kỳ và loại dầu bạn sử dụng là đúng. Tránh đổ nhầm dầu vào động cơ xe và gây ra những hư hỏng nghiêm trọng.

Tìm hiểu ý nghĩa của các đèn cảnh báo trên xe

Hầu hết các xe ô tô hiện đại sẽ thông báo cho bạn tình trạng xe thông qua đèn cảnh báo bất cứ khi nào xe gặp vấn đề. Tuy nhiên, những đèn cảnh báo đó sẽ vô dụng nếu bạn không hiểu ý nghĩa của chúng.

Giữ số vòng tua máy dưới mốc 3.000 vòng/phút

Bạn có biết tại sao nên giữ số vòng tua máy dưới mốc 3.000 vòng/phút không? Vì các piston cần liên kết chặt chẽ với các lỗ khoan của xi-lanh để tránh rò rỉ dầu và nếu vòng quay quá lớn, toàn bộ quá trình có thể bị gián đoạn.

Kiểm tra áp suất lốp & độ sâu của gai lốp

Bạn có biết rằng hầu hết các vụ tai nạn liên quan đến lốp xe đều do lốp xe quá căng? Nó không chỉ làm giảm khả năng tiết kiệm xăng và khả năng vận hành mà lốp xe quá căng có thể gây ra hiện tượng xì hơi nguy hiểm.

Vì vậy, đừng đợi thợ máy kiểm tra áp suất lốp của bạn khi bảo dưỡng xe ô tô định kỳ mà bạn nên tự làm điều đó hàng tháng. Hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để biết áp suất thích hợp cho lốp xe của bạn.

Ngoài ra, bạn có thấy những họa tiết in trên lốp xe để lại dấu vết trên mặt đất khi bạn lái xe trên đất khô hoặc bùn không? Chúng được gọi là gai lốp và chúng đóng một vai trò quan trọng bất cứ khi nào bạn muốn lái xe trong mọi điều kiện thời tiết. Do đó, hãy luôn đảm bảo rằng bạn đã kiểm tra độ sâu của gai lốp trước khi lái chiếc xe của mình.

Đừng chở quá tải

Một trong những sai lầm tồi tệ nhất mà bạn có thể mắc phải là chở quá tải trọng cho xe. Điều  này không chỉ gây ra sự mất cân bằng cho xe mà còn gây ra hiện tượng thủng lốp. Để kiểm tra xem xe của bạn có thể chịu được bao nhiêu trọng lượng, hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất hoặc bảng hiệu trên khung cửa.

Kiểm tra kỹ lưỡng hệ thống treo

Hệ thống treo cần phải được kiểm tra sau mỗi 80.000km. Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra nó mỗi khi lên lịch thay dầu hoặc kiểm tra lốp. Hãy nhớ rằng, hệ thống treo rất rộng và nó không chỉ bao gồm giảm xóc và thanh chống mà còn bao gồm các liên kết; hệ thống lái; lò xo; ổ trục và lốp xe.

Kiểm tra dầu động cơ thường xuyên

Nếu động cơ là trái tim của xe thì dầu chính lượng máu bơm trong các tĩnh mạch để giữ cho trái tim luôn đập. Nói cách khác, dầu rất quan trọng để bôi trơn, giúp giảm ma sát. Khi ma sát càng thấp thì khả năng hao mòn cơ học càng ít.

Như đã đề cập ở trên, hãy chắc chắn rằng bạn đã kiểm tra hướng dẫn của nhà sản xuất để biết được tần suất bạn nên thay dầu động cơ. Nếu không chắc chắn, bạn có thể kiểm tra mức dầu của động cơ bằng que thăm dầu.

Thay bộ lọc không khí định kỳ

Bộ lọc không khí giúp lưu thông không khí trong động cơ của bạn để cải thiện công suất và hiệu suất. Ngoài ra, nó còn ngăn các mảnh vụn và bụi tích tụ trong động cơ của bạn. Do đó, bạn cần thay bộ lọc không khí thường xuyên, đặc biệt nếu bạn lái xe trên đường nhiều bụi có thể ngăn động cơ bị nghẹt.

Tất nhiên, bạn nên xác nhận với nhà sản xuất bao lâu thì bạn nên thay đổi bộ lọc không khí một lần. Thông thường, nó nên được thay thế sau 25.000 – 30.000km.

Thay thế các đai truyền động bị mòn

Sự cố dây đai truyền động có thể làm tê liệt động cơ của bạn. Dấu hiệu phổ biến nhất của dây đai truyền động bị lỗi là tiếng kêu cót két phát ra từ động cơ. Nếu điều đó xảy ra, hãy tham khảo ý kiến ​​kỹ thuật viên ngay lập tức. Tuy nhiên, bạn có thể tránh trường hợp xấu nhất bằng cách kiểm tra dây đai truyền động bất cứ khi nào bạn bảo dưỡng xe ô tô và thay thế nó nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu hao mòn nào.

Thay thế bộ lọc nhiên liệu

Bộ lọc nhiên liệu sàng lọc các chất bẩn không mong muốn khi nhiên liệu được xử lý qua động cơ. Thật không may, bộ lọc nhiên liệu có thể bị quá tải sau một thời gian hoạt động liên tục. Hãy nhớ đọc hướng dẫn sử dụng để biết sau bao lâu thì bạn nên thay bộ lọc bởi vì mỗi loại xe hơi khác nhau.

Kiểm tra má phanh và rôto

Khi bạn đạp phanh, má phanh và rôto sẽ bắt đầu tiếp điểm để nhanh chóng dừng chuyển động của lốp xe. Vì má phanh và rôto tiếp xúc trực tiếp với lốp xe ở tốc độ tối đa, nên hiển nhiên là chúng rất có thể bị mòn do ma sát mạnh. Vì vậy, nếu bạn nhận thấy mất nhiều thời gian hơn bình thường để dừng lại hoặc bạn phát hiện có mùi khét mỗi khi đạp phanh, thì có thể đã đến lúc thay chúng ngay lập tức.

Thay ắc quy sau 3 hoặc 4 năm

Đừng đợi đến khi ắc quy bị phồng lên mới thay chúng. Đương nhiên, tất cả các loại ắc quy ô tô sẽ cạn dần theo thời gian và cuối cùng sẽ “chết”. Dù bằng cách nào, hầu hết các loại ắc quy ô tô đều nên được lên lịch thay thế sau 3 đến 4 năm . Tuy nhiên, tuổi thọ trung bình của ắc quy còn được quyết định bởi các yếu tố: thời tiết; thói quen lái xe; dung lượng sạc…

Kiểm tra hệ thống đèn

Đôi khi, một đèn pha có thể bị mờ hoặc hoàn toàn trục trặc, trong khi người anh em song sinh của nó vẫn hoạt động tốt. Kết quả cuối cùng là giảm độ chiếu sáng, gây cản trở tầm nhìn.

Để kiểm tra, bạn có thể đỗ xe trước chướng ngại vật như tường hoặc cửa nhà, sau đó bật cả 2 đèn để xem chúng có thẳng hàng hay không. Nếu bạn quan sát thấy bất kì vấn đề nào, hãy đến ngay trung tâm bảo dưỡng xe ô tô để để căn chỉnh lại.

Khi bạn phải thay thế một đèn pha bị lỗi, tốt hơn là nên mua chúng theo cặp. Tại sao ư? Vì thông thường đèn pha mới sáng hơn đèn cũ. Do đó, nếu bạn mua chúng theo cặp, cường độ sáng là như nhau, điều này góp phần giúp bạn lái xe an toàn hơn.

Thay nước làm mát định kỳ

Nếu nước làm mát ở mức thấp, việc xe của bạn quá nóng và hỏng hóc chỉ là vấn đề thời gian. Ngày nay, thay vì phải kiểm tra theo cách thủ công, những chiếc ô tô mới thường có đèn cảnh báo đã đến lúc bạn phải bổ sung hoặc thay nước làm mát.

Làm sạch nội thất thường xuyên

Nội thất của chiếc xe của bạn là một trong những chi tiết ấn tượng đầu tiên để lại trong tâm trí của hầu hết mọi người. Rõ ràng, nếu nội thất ô tô của bạn bẩn thỉu, nó sẽ làm giảm giá trị chiếc xe của bạn, thậm chí gây ra một số bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Vì vậy, hãy dọn nội thất ô tô ít nhất mỗi tháng 1 lần để tránh bụi bẩn tích tụ. Nếu bạn quá bận để làm điều đó, luôn có những cửa hàng rửa xe và dọn nội thất làm thay bạn.

Đừng quên chăm sóc ngoại thất xe

Nếu bạn chăm sóc ngoại thất ô tô đúng cách, chiếc xe của bạn lúc nào cũng trông như vừa mới lăn bánh khỏi showroom. Dưới đây là những mẹo bạn cần ghi nhớ:

  • Rửa xe hàng tuần: Đây là điều quan trọng để loại bỏ bụi, bùn và những chất bẩn tích tụ khác.
  • Để xe dưới mái xe: Giúp bảo vệ chiếc xe của bạn khỏi ánh sáng trực tiếp từ mặt trời, mưa bão, thậm chí là mưa đá gây hỏng ngoại thất xe. Ngoài ra, bạn cũng nên biết rằng những con chim có thể thả thứ mà ai cũng biết là gì từ trên cao xuống.
  • Không sử dụng chất tẩy rửa kính dựa trên Amoniac: Điều này khiến cửa kính ô tô bị ngả màu. Để thay thế, bạn có thể sử dụng chất tẩy rửa chuyên biệt dành cho kính ô tô. Ngoài ra, bạn nên dùng khăn bông sợi nhỏ để lau kính để không làm kính bị xước hoặc để lại vết bẩn.

Lời kết

Có một số thứ bạn cần phải nắm rõ nếu muốn kéo dài tuổi thọ xe của mình. Đầu tiên, sách hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất giống như một “bí kíp võ học”, nó sẽ cho bạn biết mọi thứ bạn cần về chiếc xe. Thứ hai, biết những hạn chế của xe và không lạm dụng nó. Cuối cùng, đừng bỏ qua các dấu hiệu, dù là tinh tế nhất để có thể thay thế những bộ phận hao mòn trước khi quá muộn.