Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Những kỹ năng cần biết khi lái xe ô tô lội nước

Lái xe ô tô lội nước khi mưa lớn và ngập là một thử thách khó khăn và tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Để đương đầu với nó, bạn cần nắm vững những hướng dẫn dưới đây của Daily Auto về kĩ năng cần biết khi lái xe ô tô lội nước để có thể vận hành xe một cách an toàn nhất.

Những mẹo này không chỉ giúp giữ an toàn cho bạn và hành khách mà còn giúp bạn tránh những thiệt hại thường xảy ra không thể khắc phục được đối với xế cưng của mình.

Đừng quên bật đèn pha

Điều này có thể rất dễ quên, đặc biệt là nếu bạn đang lái xe vào ban ngày. Tuy nhiên, hãy cố gắng tự tạo cho mình một thói quen bật đèn pha khi mưa lớn để những người lái xe khác có thể nhìn thấy bạn trong điều kiện tầm nhìn bị giảm đáng kể.

Tất nhiên, đèn pha được bật sáng cũng sẽ giúp bạn nhìn rõ hơn những chướng ngại vật phía trước.

Điều chỉnh tốc độ lái xe

Dù là bạn đang lái một chiếc SUV hay một chiếc xe bán tải có khả năng lội nước đỉnh cao như Ford Ranger thì bạn vẫn phải luôn ghi nhớ giảm tốc độ khi trời mưa to. Nếu không làm được điều này, bạn có thể gặp phải tình trạng bánh xe bị trượt. Lúc đó bạn sẽ hoàn toàn mất kiểm soát và có thể dẫn đến tai nạn.

Giảm tốc độ của xe làm giảm khả năng bị va chạm nhưng cũng giúp bạn có thêm thời gian để phản ứng với các mối nguy hiểm trong các tình huống tầm nhìn kém và tăng khoảng cách dừng xe khi đường ướt và ngập nước.

Nếu đi theo xe khác, bạn nên tăng gấp đôi khoảng cách giữa bạn và xe phía trước để phù hợp với tầm nhìn kém hơn và khoảng cách dừng lớn hơn.

Tránh những con đường bị ngập lụt nghiêm trọng

Những kỹ năng cần biết khi lái xe ô tô lội nước

Xem thêm  Đánh Giá Tất Cả Các Dòng Xe BMW Mới Nhất Cực Hấp Dẫn!

Nên tránh những đoạn đường ngập nước bằng cách đi đường vòng nếu có thể.

Thứ nhất, làm điều này có nghĩa là bạn không có cơ hội bị kẹt hoặc làm hỏng xe của mình. Trong một số tình huống nhất định, việc bị kẹt trong lũ có thể tiềm ẩn nguy hiểm vì bạn hoặc phương tiện của bạn có thể bị cuốn đi trong dòng nước chảy xiết.

Thứ hai, điều này cũng tránh rủi ro làm hỏng mặt dưới xe của do chướng ngại vật không nhìn thấy được gây ra. Hoặc tệ hơn là gây ra thiệt hại không thể khắc phục được cho động cơ.

Một lưu ý nhỏ ở đây là hãy đảm bảo con đường thay thế cũng không bị ngập nước.

Đo độ sâu của nước

Nếu bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc vượt qua vùng nước ngập, đừng vào mà không biết độ sâu của nó. Điều này đòi hỏi một số ứng biến từ phía bạn. Tìm một chiếc gậy hoặc dùng một chiếc ô để đánh giá độ sâu của nước.

Lưu ý rằng nước có khả năng chứa đầy bùn và bạn sẽ không thể nhìn thấy nơi mình đang lái xe. Vì vậy hãy sử dụng gậy để cảm nhận phía trước. Sau đó đo ở phần sâu nhất của nước. Bạn cũng có thể sử dụng gậy để xác định xem có bất kỳ lề đường cao hoặc chướng ngại vật ẩn dưới nước nào phía trước hay không.

Tiếp theo, so sánh hình mờ trên gậy, ô hoặc thậm chí chân của bạn với khoảng sáng gầm xe của bạn. Nếu nước cao đến phần thấp nhất của thân xe hoặc cao hơn, hãy suy nghĩ kỹ về việc cố gắng vượt qua nó. Cửa hút gió cho động cơ có thể bị ngập nước, do đó có thể khiến động cơ bị phá hủy.

Xem thêm  Xe Chevrolet Captiva 2018. Đại lý xe Chevrolet TPHCM 0904629519

Cẩn thận với dòng nước mạnh

Những kỹ năng cần biết khi lái xe ô tô lội nước

Dòng nước lũ chạy ngang qua một con đường có thể mạnh một cách đáng kinh ngạc ngay cả khi nước chỉ sâu vài centimet. Đó là bởi vì có rất ít ma sát làm chậm nước, do mặt đường nhẵn. Do đó, hãy hết sức cảnh giác khi đi vào vùng nước chảy xiết. Bạn cũng nên biết rằng, bất cứ vật gì cao hơn 15cm đẩy xe của bạn vào chỗ nguy hiểm và bạn khó có thể giành lại quyền điều khiển xe.

Có ai có thể hướng dẫn bạn không?

Nếu bạn có một hành khách khác trên xe, hãy nhờ người đó hướng dẫn bạn băng qua vùng nước ngập. Đó là bởi vì bạn sẽ không thể nhìn thấy mực nước cao bao nhiêu và nó tụ tập xung quanh xe của bạn như thế nào.

Nhờ ai đó hướng dẫn có nghĩa là bạn không phải cố gắng rướn người ra khỏi cửa sổ hoặc rời khỏi cửa để xem mực nước cao bao nhiêu so với xe của bạn. Điều này có thể khiến bạn không chú ý đến các mối nguy hiểm khác.

Đi chậm

Tốc độ là kẻ thù tồi tệ nhất của bạn ở vùng nước sâu. Bạn có thể phải trượt ly hợp một chút để thực hiện việc này; hoặc đạp phanh trên xe có hộp số tự động để tránh đi quá nhanh. Điều này nghe có vẻ cực đoan, nhưng nó sẽ ngăn sóng nước tràn qua nắp ca-pô và có khả năng gây ra hư hỏng không thể khắc phục cho động cơ.

Chú ý các phương tiện đang đến gần

Bạn có thể cẩn thận hơn khi lái xe qua vùng nước ngập nhưng những người lái xe khác thì sao? Nếu có một người lái xe quá hăng hái phóng về phía bạn từ hướng khác, bạn cần phải xử lý để tránh họ gây ra thiệt hại cho xe của bạn.

Xem thêm  Các lỗi thường gặp của xe Lacetti CDX và cách khắc phục

Cẩn thận với sóng từ ô tô của họ, vì nó có thể cuốn vào ô tô của bạn, khiến nước ngập hoàn toàn nắp ca-pô và động cơ. Do đó, nếu bạn có thể nhìn thấy một chiếc ô tô khác đang băng qua vùng nước lũ mà bạn đang đến gần, thì nên đợi cho đến khi họ vượt qua rồi mới tự mình khởi động, để bạn không bị chìm trong nước khi họ đi qua. Điều đó có nghĩa là ngay cả khi họ tạo ra những làn sóng lớn, bạn vẫn an toàn.

Làm khô phanh của bạn

Ngay sau khi bạn đi qua vùng nước sâu, hãy đạp nhẹ phanh để làm khô chúng và đảm bảo rằng không có viên đá nhỏ nào mắc kẹt giữa đĩa phanh và má phanh. Điều này có nghĩa là lần sau khi bạn cần phanh gấp, bạn sẽ nhận được phản ứng tốt hơn. Theo nguyên tắc, phanh không nên có một lớp nước trên chúng, làm giảm hiệu quả của phạn.

Bảo vệ động cơ của bạn

Những kỹ năng cần biết khi lái xe ô tô lội nước

Nếu động cơ bị ngắt khi băng qua nước, đừng cố khởi động lại nó. Nó có thể đã bị “nuốt” phải nước và có thể bị hỏng thêm nếu bạn cố khởi động lại động cơ. Nếu chiếc xe vẫn đang di chuyển, hãy cố gắng đưa nó ra xa vùng nước ngập hết mức có thể. Sau đó bật đèn cảnh báo nguy hiểm để lái xe khác có thể nhìn thấy nó.

Lời kết

Lái xe trên những con đường ngập nước không bao giờ là một ý kiến ​​hay. Tuy nhiên, nếu bắt buộc phải vượt qua thử thách này, hãy nhớ đến những mẹo lái xe mà Daily Auto đã chia sẻ ở trên. Chúc bạn luôn có một cái đầu tỉnh táo!